Sự kiện launching sản phẩm – các giai đoạn triển khai

261 lượt xem

Một sản phẩm mới ra mắt luôn chứa đựng nhiều kỳ vọng cũng như sự tâm huyết của doanh nghiệp. Vì thế, việc launching sản phẩm vô cùng quan trọng, là cách truyền thông hữu hiệu, để lại những ấn tượng hoàn hảo đối với khách hàng tiềm năng. Nhưng để sự kiện hiệu quả, thành công nhất thì mô hình launching cơ bản như thế nào? Cách triển khai giai đoạn ra sao? Hãy cùng Palamun Event giải đáp tất tần tật những thông tin quan trọng ấy trong bài viết ngay sau đây nhé!  

Launching sản phẩm là gì? Mục đích tổ chức 

Launching sản phẩm là quá trình thực hiện giới thiệu, tung sản phẩm mới ra thị trường. Hoạt động này bao gồm việc khảo sát thị trường, phát triển của sản phẩm, giới thiệu những tính năng vượt trội sản phẩm, quảng cáo, tiếp cận tới khách hàng. Và tạo sự tin tưởng đến người tiêu dùng. 

Mục đích chính của việc tổ chức launching sản phẩm mới đó chính là thu hút sự chú ý của khách hàng. Từ đó, mang tới doanh số khủng cho mặt hàng mới, và khẳng định một vị thế mới của sản phẩm trên thị trường cạnh tranh hiện nay. Và để đạt được hiệu quả thành công ấy, đòi hỏi sự kiện phải được chuẩn bị kỹ càng, có những chiến lược, mô hình launching cho những giai đoạn cụ thể. 

launching sản phẩm
Launching event là cách hữu hiệu đưa sản phẩm tới khách hàng (Ảnh: Internet)

>>> Xem thêm: Tìm hiểu launching event là gì? Ý tưởng sự kiện ra mắt sản phẩm đạt hiệu quả 

Mô hình launching cơ bản nhưng mang lại hiệu quả marketing cao 

Quá trình tung sản phẩm mới luôn đòi hỏi bạn phải có một kế hoạch, một chiến lược marketing hoàn hảo để sản phẩm có thể đạt được bước ngoặt cao nhất và có bước tiến trên thị trường. Tuy nhiên, đó cũng chính là sự mạo hiểm nếu bạn không có sự chuẩn bị kỹ càng về chất lượng sản phẩm, hay nguyên liệu truyền thông kỹ lưỡng. 

Để có một mô hình launching sản phẩm một cách hiệu quả cùng chiến dịch marketing cực đỉnh truyền thông. Khi tổ chức launching event, bạn cần thực hiện các bước như: 

Đặt tên sản phẩm 

Đây là bước vô cùng quan trọng, là sự quyết định thương hiệu cho sản phẩm của bạn sau này. Một sản phẩm luôn có sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường. Vì thế, cái tên của bạn có thương hiệu, có đặc điểm riêng sẽ ấn tượng rất nhiều so với những cái tên có tính chất mô tả chung chung. 

Hãy nhớ rằng, khi đặt tên launching sản phẩm mới cần đơn giản, dễ nhớ, dễ phát âm nhưng phải có ý nghĩa, đặc điểm nhất định liên quan tới sản phẩm. 

Định vị thương hiệu 

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu riêng, hình ảnh, logo sản phẩm đặc biệt, chắc chắn sẽ làm nên sự riêng biệt với các sản phẩm khác trên thị trường. 

Hệ thống hình ảnh hay bộ nhận diện thương hiệu của sản phẩm mới thì nên thể hiện ở logo. Hình ảnh sản phẩm thì thể hiện qua màu sắc, ngôn từ, bố cục sắp xếp hợp lý, tiêu đề trên bao bì và trình bày qua các ấn phẩm posm, website, bao bì, banner, tờ rơi,..

launching sản phẩm
Nhận diện thương hiệu – Mô hình quan trọng khi ra mắt sản phẩm (Ảnh: Internet)

>>> Xem thêm: Sự kiện PR thương hiệu – bí quyết phát triển kinh doanh hiệu quả 

Đăng ký bản quyền 

Khi đã có đầy đủ tên, hình ảnh thương hiệu thì khi launching sản phẩm đừng quên đăng ký bản quyền để đảm bảo quyền lợi nhé! Bạn cần làm các thủ tục đăng ký theo đúng quy định pháp luật để tránh những tranh chấp phát sinh sau này. 

Chuẩn bị tư liệu truyền thông cho launching sản phẩm

Chuẩn bị đầy đủ thông tin, hình ảnh liên quan sản phẩm thì bước tiếp theo trong sự kiện ra mắt sản phẩm đó chính là chuẩn bị những tư liệu, chiến dịch truyền thông marketing. Các tư liệu này sẽ bao gồm toàn bộ những hình ảnh, video cần thiết, quan trọng phục vụ, liên quan đến chiến dịch như digital marketing, clip quảng cáo trên facebook, tiktok, content facebook, content trên các website, banner,…

Truyền thông sản phẩm đa kênh 

Một trong những mô hình launching sản phẩm đó chính là truyền thông đa kênh. Việc xúc tiến đơn lẻ, chỉ thông qua các thông cáo báo chí sẽ không có những hiệu quả cao. Mà cần phải tiếp cận, kết hợp nhiều hình thức quảng cáo khác nhau như: digital marketing campaigns như facebook, ads, google, ads, marketing qua email, book các KOL trên các nền tảng tiktok, facebook để PR sản phẩm, tặng mẫu thư, tặng chương trình khuyến mãi với các hoạt động trải nghiệm,… 

Với tần suất cũng như sự xuất hiện launching event trên các nền tảng truyền thông khác nhau giúp sản phẩm mới có độ phủ sóng rộng hơn. Tiếp cận được nhiều tệp khách hàng và đem tới hiệu quả kinh doanh đỉnh cao hơn. 

launching sản phẩm
Truyền thông sản phẩm mới đa kênh để tiếp cận khách hàng tốt nhất (Ảnh: Palamun Event)

Tổ chức sự kiện offline launching sản phẩm 

Việc vô cùng quan trọng trong mô hình launching đó chính là tổ chức sự kiện offline launching sản phẩm, tung sản phẩm trực tiếp để khách hàng có cơ hội được đánh giá, trải nghiệm. Chính sự kiện offline này đưa tới cho người tiêu dùng những trải nghiệm thực tế, có niềm tin với sản phẩm cũng như tích cực đón nhận sản phẩm đến với thị trường hơn. 

Sự kiện offline có thể đó là các launching event quy mô lớn, các khuyến mãi hấp dẫn tại cửa hàng, hoặc chương trình dùng thử sản phẩm tại các trung tâm thương mại lớn. 

Theo dõi và đánh giá hiệu quả launching sản phẩm

Khi đã triển khai toàn bộ mô hình launching sản phẩm như kế hoạch trên. Bạn cần phải có sự theo dõi sát sao tần suất, cũng như độ phủ sóng sản phẩm có sự hạ nhiệt, hay đang như thế nào để có phương án kịp thời giải quyết. Đưa ra những chiến lược marketing, truyền thông tiếp theo nhằm phát huy hoàn hảo khả năng của sản phẩm, thúc đẩy doanh số, và khẳng định vị trí in sâu tiềm thức đối với khách hàng. 

tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Theo dõi, đánh giá lại hiệu quả của sự kiện launching để có những phương pháp tốt nhất (Ảnh: Internet)

>>> Xem thêm: 7 chiến lược tổ chức ra mắt sản phẩm mới từ các chuyên gia đầu ngành 

Launching sản phẩm qua 3 giai đoạn

Việc áp dụng mô hình launching một cách hiệu quả nhất, nhất định bạn không nên bỏ qua 3 giai đoạn quan trọng dưới đây: 

Giai đoạn 1: Nhận thức về sản phẩm 

Giai đoạn này cần tăng sự nhận diện thương hiệu về sản phẩm, kích thích sự tò mò đối với phía khách hàng. Nên giai đoạn này sẽ cần tới 30% ngân sách chiến dịch. 

Những kênh truyền thông bạn có thể áp dụng để tăng sự nhận thức sản phẩm đó là facebook ads, KOLs, Remarketing, video viral,….Giai đoạn nhận thức sẽ là tiền đề cho giai đoạn 2, và càng đến ngày launching thì chi phí quảng cáo cũng cần phải tăng. 

tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Giai đoạn nhận thức về sản phẩm với sự bùng nổ truyền thông (Ảnh: Internet)

Giai đoạn 2: Hiểu về sản phẩm 

Ngân sách cho giai đoạn này khi launching sản phẩm mới là 40%. Giai đoạn 1 đẩy lên tới đỉnh điểm, thì họ bắt đầu tìm tới bạn. Nên ở giai đoạn 2, mục tiêu chính đó là tăng sự tương tác đối với khách hàng và có sự chuyển đổi phù hợp.

Những kênh truyền thông thích hợp cho giai đoạn này, cho sự tìm kiếm để hiểu sản phẩm đó là Google, Youtube, các bài đăng Facebook, Tiktok,…Và nhiệm vụ của bạn phải đáp ứng hoàn hảo nhu cầu tìm kiếm đó. Tiêu chí khách hàng, nhu cầu khách hàng ở đâu thì bạn cần đặt ở đó. 

Giai đoạn 3: Gắn bó với sản phẩm và thương hiệu 

Đây sẽ là giai đoạn cuối cùng quan trọng khi launching sản phẩm. Chi phí khoảng 30% cho chiến dịch. Mục tiêu chính là sự duy trì mối quan tâm của khách hàng đối với thương hiệu, duy trì được doanh số, sự tăng trưởng của doanh nghiệp. 

Sau khi sản phẩm được bùng nổ, thì chắc chắn số lượng khách hàng quan tâm tới sản phẩm sau này sẽ bị giảm. Vì thế, bạn cần tận dụng tối đa những kênh chăm sóc khách hàng, tương tác với người dùng ở giai đoạn trước. Do đó, ở giai đoạn gắn bó với sản phẩm thì ngân sách cho các hoạt động Remarketing chiếm tỉ trọng cao nhất. 

tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Giai đoạn 3 – Giai đoạn duy trì, tương tác, ổn định và chăm sóc khách hàng (Ảnh: Internet)

>>> Xem thêm: Kế hoạch tung sản phẩm mới doanh nghiệp cần có chiến lược gì

Kết luận 

Trên đây là tất tần tật những thông tin quan trọng về mô hình, các giai đoạn trong launching sản phẩm. Hy vọng chiến lược này sẽ giúp bạn có sản phẩm bùng nổ doanh số, đầy hiệu quả, thành công. Nếu doanh nghiệp của bạn đang có những sản phẩm sắp ra mắt thị trường mà đang phân vân chưa có kế hoạch, mô hình hay chiến dịch hợp lý thì hãy để Team Palamun Event giúp bạn tạo nên chiến dịch marketing hoàn hảo bằng một sự kiện launching hoành tráng, nâng tầm thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp bạn nhé!