Nghi thức cắt băng khánh thành nhà máy chi tiết nhất

403 lượt xem

Nghi thức cắt băng khánh thành là một nghi thức rất quen thuộc đối với lễ khánh thành và khai trương công trình mới. Tại sao lại cử hành nghi thức này và cần tuân theo những nguyên tắc nào khi tiến hành cắt băng để buổi lễ khánh thành nhà máy diễn ra thuận lợi nhất? Tất cả sẽ được Palamun Event giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây!

Ý nghĩa của nghi thức cắt băng khánh thành

Không chỉ đơn giản là cắt một chiếc băng, nghi thức cắt băng khánh thành là một phần quan trọng trong lễ khánh thành nhà máy, doanh nghiệp, tòa nhà hoặc một cơ sở sản xuất. Nghi thức này mang các ý nghĩa như sau:

 • Biểu trưng cho sự hoàn thành: băng khánh thành màu đỏ được xem như biểu tượng của cho sự cống hiến và chăm chỉ của toàn thể đoàn đội trong việc xây dựng dự án và hoàn thiện mục tiêu của doanh nghiệp. Khi băng khánh thành được cắt cũng đồng nghĩa với mục tiêu đã hoàn tất, xứng đáng với sự kiên nhẫn và quyết tâm của doanh nghiệp.
 • Thể hiện sự tri ân: nghi thức cắt băng cũng đồng nghĩa với việc tôn trọng công lao đóng góp của mọi người, từ nhân viên, đối tác cho đến nhà đầu tư và cộng đồng.
 • Giới thiệu dự án: nghi thức này cũng là một cách đưa dự án đến gần hơn với khách hàng, đồng thời còn là cơ hội để quảng bá sản phẩm và dịch vụ mới.

 • Tạo dấu ấn và truyền thông thương hiệu: hầu hết các sự kiện khánh thành hiện nay đều khéo léo lồng ghép yếu tố thương hiệu thông qua việc sử dụng logo, slogan, màu sắc và phong cách thiết kế riêng. Điều này giúp tạo dựng hình ảnh tích cực cho doanh nghiệp trước truyền thông, cũng như mở ra cơ hội tương tác với cộng đồng, tạo nền tảng cho các hoạt động hợp tác trong tương lai.
 • Mang đến cơ hội hợp tác, kết nối: lễ khánh thành nhà máy là nơi để các bên liên quan gặp gỡ, kết nối và thiết lập mối quan hệ mới, do đó, không chỉ doanh nghiệp được lợi, mà các khách mời cũng nhận được nhiều cơ hội để mở rộng hợp tác kinh doanh.
nghi thức cắt băng khánh thành nhà máy
Nghi thức cắt băng khánh thành nhà máy là biểu trưng cho sự khởi đầu của doanh nghiệp (Ảnh: Palamun Event)

Những nguyên tắc khi thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành nhà máy

Chọn vị trí thích hợp tiến hành nghi thức cắt băng khánh thành nhà máy

Để tiến hành nghi thức cắt băng khánh thành, trước tiên, bạn cần xác định vị trí phù hợp. Theo kinh nghiệm của Palamun Event, có 2 vị trí quen thuộc để thực hiện nghi thức này như sau:

 • Cắt băng khánh thành tại sân khấu: là vị trí quen thuộc nhất được hầu hết doanh nghiệp chọn lựa, bởi có thể tận dụng được background đẹp mắt từ sân khấu. Hơn thế, sân khấu còn là vị trí trung tâm của sự kiện, nơi thu hút toàn bộ sự chú ý của khách mời và truyền thông.
 • Cắt băng khánh thành ở trước nhà máy: đây là một vị trí đặc biệt có không gian rộng mở và tầm nhìn tốt, dễ dàng thu hút sự chú ý của khách mời, góp phần tăng cường hình ảnh thương hiệu khi tiến hành cắt băng khánh thành tại đây.
nghi thức cắt băng khánh thành nhà máy
Tiến hành nghi thức cắt băng tại sân khấu – sự kiện khánh thành nhà máy Sagri Tân Châu do Palamun Event tổ chức vào tháng 10 năm 2023 (Ảnh: Palamun Event)

Chất lượng băng khánh thành

Bộ cắt băng khánh thành thường bao gồm các món như: băng khánh thành, kéo chuôi vàng, khay inox, hoa đỏ, mũ bảo hiểm, găng tay màu trắng. Đây là những vật dụng chuyên dụng cho nghi thức cắt băng khánh thành.

Đối với băng khánh thành, bạn có thể kiểm tra chất lượng thông qua các tiêu chí như sau:

 • Độ mỏng nhẹ: đảm bảo băng có độ mỏng và dễ cắt;
 • Màu sắc: màu sắc của băng cần phù hợp với chủ đề của sự kiện, cũng như nổi bật hơn khi hiển thị trên các bức ảnh và video ghi lại quy trình lễ khánh thành;
 • Độ bền: băng nên có độ dẻo dai nhất định, không bị rách khi đang cắt;
 • Khả năng chống nước: đối với các lễ khánh thành nhà máy tổ chức ngoài trời, bạn cần kiểm tra băng có dễ bị thấm nước hay không.
tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Băng khánh thành (Ảnh: Palamun Event)

Số lượng người tiến hành nghi thức cắt băng khánh thành nhà máy

Cắt băng khánh thành bao nhiêu người là câu hỏi được đặt ra xuyên suốt khi tiến hành nghi thức này. Trên thực tế, số người tham gia vào nghi thức cắt băng khánh thành phụ thuộc vào quy mô và tầm quan trọng của sự kiện này.

Thông thường, số người thực hiện nghi thức này bao gồm:

 • Đại diện doanh nghiệp: thường là CEO hoặc người đại diện cao cấp của công ty hoặc tổ chức, cũng như đại diện cho tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị của doanh nghiệp. Người này đóng vai trò chính trong việc cắt băng và thường sẽ có một phần phát biểu ngắn gọn trước khi thực hiện nghi thức.
 • Các vị khách quan trọng: có thể là khách hàng, đối tác, nhà đầu tư. Sự hiện diện của họ thể hiện sự quan tâm và ủng hộ đối với sự kiện lễ khánh thành nhà máy nói riêng và doanh nghiệp nói chung.
 • Cơ quan chức năng: sự có mặt của cơ quan chức năng luôn cần thiết đối với bất kỳ buổi lễ khánh thành nhà máy nào, nhằm chứng thực tính hợp pháp của sự kiện và dự án.

Khi lựa chọn người tiến hành nghi thức này, bạn cần lưu ý các vấn đề như sau:

 • Phong thủy: đối với số lượng người cắt băng khánh thành, cần tránh sử dụng các con số vận hạn như 4, 7. Thay vào đó, bạn nên chọn các con số đẹp như 5, 6, 8, 9, 10, 12,…
 • Quy mô doanh nghiệp, dự án: đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, số lượng người cắt băng thường 2 – 3 người. Riêng các doanh nghiệp lớn, số lượng này từ 4 – 5 người trở lên.
nghi thức cắt băng khánh thành nhà máy
Số người thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành nhà máy cần đáp ứng phong thủy (Ảnh: Palamun Event)

Ổn định khách mời

Việc ổn định khách mời trong khi thực hiện lễ khánh thành tưởng dễ mà không dễ. Bởi dòng người tham gia vào sự kiện không hề ít. Để duy trì sự ổn định và mang đến trải nghiệm tích cực cho khách mời khi tiến hành nghi thức, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng các mặt như sau:

 • Lên kế hoạch chi tiết: bao gồm thời gian, vị trí cắt băng và các hoạt động liên quan đảm bảo tiến độ chương trình diễn ra suôn sẻ, tránh gây rối cho khách mời.
 • Tạo không gian an toàn: loại bỏ các vật cản xung quanh khu vực cắt băng, giữ không gian thoải mái, đủ ánh sáng và an toàn cho khách mời.
 • Chuẩn bị nơi cắt băng: đáp ứng đầy đủ vật dụng và thiết bị, sẵn sàng cho nghi thức.
 • Kiểm soát dòng người: sắp xếp hệ thống lối đi, bảng chỉ dẫn và PG hướng dẫn quan khách, tránh tình trạng quá tải hay khách mời không thể theo dõi toàn bộ nghi thức.
 • Chăm sóc khách mời: cần có đội ngũ hỗ trợ để giải đáp các câu hỏi và các vấn đề phát sinh liên quan đến nghi thức, sự kiện và dự án. 

 

Nội dung phát biểu trước nghi thức cắt băng khánh thành nhà máy

Phần phát biểu chào mừng trước khi bắt đầu nghi thức cắt băng khánh thành là một cơ hội quý báu để truyền tải thông điệp tri ân, trân trọng đối với những người đã đóng góp vào dự án xây dựng nhà máy. Nội dung phát biểu cụ thể mô tả tầm quan trọng của dự án và buổi lễ khánh thành, đồng thời kết nối với khách mời bằng những nỗ lực và đam mê mà toàn bộ đội ngũ từ các cấp lãnh đạo, quản lý cho đến nhân viên và bộ phận thực thi như kỹ sư và công nhân xây dựng đã đặt vào dự án. Bên cạnh đó, cần đề cập đến sự hỗ trợ của đối tác và cộng đồng.

Khi thực hiện phần này, người phát biểu cần tạo ra không gian tích cực, vui vẻ, phấn khích và đoàn kết, cũng như sử dụng ngôn từ tận tâm, chân thành, thể hiện thông điệp nhất quán và dễ hiểu. Đừng quên kết thúc bằng lời cảm ơn sâu sắc và chúc mừng tới tất cả mọi người, đồng thời khuyến khích gặp gỡ sau sự kiện.

Đảm bảo tính an toàn cho quan khách

Để đảm bảo tính an toàn cho quan khách tham dự nghi thức cắt băng khánh thành nhà máy, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

 • Kiểm tra trước sự kiện: đảm bảo an toàn tại tất cả các khu vực, cầu thang, lối đi, và không gian xung quanh nơi diễn ra nghi thức.
 • Cung cấp các hướng dẫn và biển báo: hướng dẫn quan khách về các khu vực an toàn và hướng dẫn đi lại.
 • Cân nhắc số lượng khách mời và ghế ngồi: kiểm soát số lượng khách mời tham dự để tránh tình trạng quá tải và đảm bảo không gian thoải mái.
 • Sắp xếp dòng người: tổ chức dòng người giúp di chuyển linh hoạt.
 • Chuẩn bị nơi cắt băng: đảm bảo không có rủi ro về trơn trượt hoặc vấp ngã.
 • Cung cấp dịch vụ y tế: có đội ngũ y tế hoặc nhân viên cứu thương sẵn sàng để xử lý bất kỳ tình huống khẩn cấp nào.
 • Bổ sung nước uống liên tục: đặt các trạm nước uống và đảm bảo người tham dự được cung cấp đủ nước, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nóng.
 • An ninh khu vực: liên kết với cơ quan an ninh địa phương để đảm bảo sự hỗ trợ nhanh chóng trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra, có thể sử dụng hệ thống an ninh và theo dõi để giữ an ninh và ngăn chặn bất kỳ tình huống nguy hiểm nào.
tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Ekip đảm bảo sự hỗ trợ tốt nhất cho khách mời (Ảnh: Palamun Event)

Hệ thống âm thanh, ánh sáng

Hệ thống âm thanh, ánh sáng là một phần quan trọng trong nghi thức cắt băng khánh thành nhà máy, đảm bảo mọi người có thể nghe và nhìn rõ nhất về sự kiện. Đối với hạng mục này, bạn cần có sự chuẩn bị như sau:

 • Kiểm tra hệ thống trang thiết bị: đảm bảo tất cả các thiết bị đều hoạt động đúng cách.
 • Điều chỉnh âm lượng phù hợp: không gây ồn ào hay quấy rối. Nếu sử dụng micro và loa, thử nghiệm chúng trước sự kiện để đảm bảo rằng tiếng nói của người cắt băng có thể nghe rõ mà không bị rè hay nhiễu.
 • Thử nghiệm ánh sáng: đảm bảo nghi thức cắt băng sẽ được thực hiện dưới ánh sáng đủ để mọi người có thể thấy rõ, đặc biệt tại khu vực xung quanh nơi cắt băng. Trong trường hợp ánh sáng yếu, bạn nên xem xét việc sử dụng đèn nền hoặc ánh sáng tập trung để làm nổi bật người cắt băng và chiếc băng. Nếu sử dụng đèn hiệu ứng hoặc ánh sáng màu, hãy kiểm tra chúng trước sự kiện để đảm bảo chúng tạo ra không gian hấp dẫn và chất lượng.
 • Hệ thống điều khiển: đảm bảo người điều khiển hệ thống âm thanh và ánh sáng là người có kinh nghiệm và biết cách ứng phó với bất kỳ tình huống phát sinh, cũng như mang đến sự phối hợp hài hòa giữa âm thanh và ánh sáng trong thời gian diễn ra nghi thức.
 • Đảm bảo nguồn năng lượng ổn định: tránh bất kỳ gián đoạn nào trong quá trình sự kiện.
tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Kiểm tra hệ thống âm thanh, ánh sáng sẵn sàng trước buổi lễ (Ảnh: Palamun Event)

Quản lý thời gian

Khi thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành, điều quan trọng không thể bỏ qua chính là quản lý thời gian, đảm bảo sự kiện tiến triển theo kế hoạch. Bạn cần có sự chuẩn bị chu đáo như sau:

 • Lập kế hoạch chi tiết về thời gian cụ thể cho từng phần sự kiện;
 • Sử dụng bảng kiểm soát thời gian để thuận tiện theo dõi;
 • Chuẩn bị các phần sẵn sàng cho nghi thức cắt băng;
 • Thông báo thời gian chính xác đến khách mời và phát biểu ngắn gọn, súc tích;
 • Ứng phó tốt với các thay đổi và phát sinh với bản kế hoạch dự phòng;
 • Quan sát phản hồi của khách mời để điều chỉnh khi cần thiết, đảm bảo sự kiện luôn linh hoạt và ấn tượng.

Ghi hình

Một đội ngũ quay chụp chất lượng cao là điều không thể thiếu cho bất cứ lễ khánh thành nhà máy nào, đặc biệt cho phần nghi thức, tiết mục quan trọng nhất của sự kiện. Đối với công việc này, bạn cần thực hiện như sau:

 • Định rõ vị trí của các camera để bắt được góc đẹp nhất;
 • Sử dụng thiết bị chống rung để hình ảnh đẹp mắt, ổn định;
 • Tập trung vào người cắt băng và chiếc băng để bắt lấy khoảnh khắc quan trọng;
 • Ghi lại cảm không khí xung quanh và phản ứng của khách mời;

 • Kiểm tra ánh sáng xung quanh để hình ảnh và video sắc nét;
 • Đảm bảo đội ngũ editor có khả năng biên tập chuyên nghiệp để tạo ra những bản ghi chất lượng, lưu lại khoảnh khắc giá trị của doanh nghiệp.
nghi thức cắt băng khánh thành nhà máy
Khung cảnh đẹp mắt sau khi hoàn tất nghi thức cắt băng (Ảnh: Palamun Event)

Đơn vị tổ chức lễ khánh thành uy tín và chuyên nghiệp – Liên hệ báo giá ngay!

Nghi thức cắt băng khánh thành nhà máy không chỉ đơn giản là hành động cắt băng mà còn là biểu tượng của sự hoàn thành và khởi đầu mới, chứng kiến sự kết nối của doanh nghiệp, đối tác, khách hàng, chính quyền địa phương và các cơ quan truyền thông hướng đến tương lai phồn thịnh. Nghi thức này cũng hứa hẹn những bước tiến vững chắc đến tương lai.

tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Team Palamun Event luôn nỗ lực mang đến những sự kiện chuyên nghiệp, chất lượng (Ảnh: Palamun Event)

Nếu bạn đang có nhu cầu tổ chức lễ khánh thành trọn gói, đừng ngần ngại liên hệ đến Công ty Tổ chức Sự kiện Palamun Event. Với thâm niên hoạt động, chúng tôi cam kết mang đến giải pháp sự kiện chuyên nghiệp, ấn tượng với ngân sách tiết kiệm, cũng như tối ưu hóa thời gian. Xem ngay sự kiện khánh thành nhà máy nổi bật do chúng tôi thực hiện gần đây:

Lễ khánh thành trang trại chăn nuôi heo Sagri – Tân Châu: Xu hướng mới – Thành công mới

Lễ khánh thành nhà máy công ty Srithai Việt Nam – sự kiện long trọng, ngập tràn sắc màu

Lễ khánh thành nhà máy Kolon Industries Bình Dương giai đoạn 2 – Trang trọng và Chuyên nghiệp

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TỔ CHỨC SỰ KIỆN PALAMUN EVENT

* Trụ sở: 27K Trần Nhật Duật, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM

* Email: sales@palamunevent.com

* Hotline: 08 66 48 11 15 (Mr. Don) hoặc 09 06 41 25 68 (Mr. Thu Trần)