Xin giấy phép tổ chức giải chạy như thế nào? 3 bước tiến hành

416 lượt xem

Các hoạt động, phong trào chạy bộ ở nước ta ngày càng được quan tâm, chú trọng và phát triển không ngừng. Để cho các giải chạy được chuyên nghiệp hóa thì nhà nước luôn có những quy định bắt buộc về việc xin giấy phép tổ chức giải chạy. Vậy giấy phép ấy là gì? Khi nào cần nó, và cách xin giấy phép như thế nào? Cùng Palamun Event giải đáp tất tần tật những thông tin ấy ngay trong bài viết dưới đây nhé!

xin giấy phép tổ chức giải chạy
Để giải đấu diễn ra thuận lợi nhất không thể bỏ qua bước xin giấy phép tổ chức (Ảnh: Internet)

Giấy phép tổ chức giải chạy là gì? Khi nào cần xin giấy phép tổ chức giải chạy? 

Giấy phép tổ chức giải chạy là cơ sở pháp lý, là một văn bản ủy quyền chính thức của cơ quan có thẩm quyền về việc cho phép tổ chức giải đấu trên một quy mô lớn. Bạn cần xin giấy phép tổ chức giải chạy trước khi tổ chức chương trình. Nếu sự kiện không được cấp phép mà bạn vẫn tổ chức thì hoàn toàn sẽ bị xử phạt theo các quy định của pháp luật. Đặc biệt, khi bạn có giấy phép tổ chức sự kiện thì sẽ được sự bảo hộ theo pháp luật. Mọi vấn đề như gây rối, phá hoại sẽ luôn được xử lý hiệu quả và nhanh chóng. 

Thông thường, đối với những giải đấu như sau thì bạn cần xin giấy phép tổ chức:

 • Cuộc thi chạy có sự tham gia của nhiều người: Nếu bạn muốn tổ chức cuộc thi chạy với số lượng lớn người tham dự thì chắc chắn cần phải xin giấy;
 • Địa điểm ở những nơi công cộng: Giải đấu của bạn được tổ chức trên những khu vực đất công như công viên thì cần xin phép cơ quan quản lý cũng như các chính quyền địa phương; 
 • Đảm bảo quyền lợi của những người tham gia: Việc xin giấy phép cũng là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cũng như quyền lợi mà ban tổ chức, người tham gia được bảo vệ.

Và để chính xác nhất thì bạn nên ra ngay cơ quan quản lý thể thao hoặc chính quyền địa phương các cấp để biết cụ thể, tuân thủ theo đúng giấy phép tổ chức giải chạy khu vực bạn. 

xin giấy phép tổ chức giải chạy
Giấy phép tổ chức là cơ sở pháp lý cần thiết để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia (Ảnh: Internet)

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách xây dựng kế hoạch tổ chức giải chạy 

Cách tiến hành xin giấy phép tổ chức giải chạy 

Với quy mô sự kiện lớn hơn 1.000 người cùng với địa điểm bạn chọn là những nơi công cộng thì đồng nghĩa bạn sẽ phải xin đầy đủ các loại giấy phép tổ chức từ chính quyền địa phương, giấy phép cho việc sử dụng không gian công cộng. Và thậm chí đó còn là giấy phép cho việc thuê các địa điểm bãi đỗ xe, khu phục hồi sức khỏe,…Và để xin giấy phép tổ chức giải chạy, bạn tiến hành các bước như sau: 

Xác định quy mô tổ chức, cơ quan có thẩm quyền cấp phép và thời hạn giải quyết

Vấn đề đầu tiên quan trọng khi xin giấy phép tổ chức giải chạy đó là xác định được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Đối với tổ chức giải chạy, thì cơ quan có thẩm quyền hiện nay là Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch. Ví dụ như các sự kiện diễn ra ở Hà Nội thì đơn vị thụ lý giấy xin phép chính là phòng Thể dục Thể thao Quần chúng của Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du lịch tại TP.Hà Nội. 

Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm tới thời gian được cấp phép là bao nhiêu để chuẩn bị giấy tờ cũng như giải chạy được chuẩn xác nhất. Và trung bình thời gian được thụ lý kể từ ngày nộp hồ sơ sẽ khoảng từ 5 – 15 ngày. 

xin giấy phép tổ chức giải chạy
Xác định đúng quy mô, cơ quan thẩm quyền để xin giấy phép nhanh chóng nhất (Ảnh: Internet)

>>> Xem thêm: 7 lý do khiến Flycam sự kiện trở thành xu hướng nghệ thuật 2023 

Chuẩn bị hồ sơ 

Bước tiếp theo trong việc xin giấy phép tổ chức giải chạy đó chính là chuẩn bị vừa đúng, đủ hồ sơ. Việc cấp quyền cho việc tổ chức giải chạy sẽ bao gồm những giấy tờ sau: 

 • Các kế hoạch, nội dung của chương trình, nếu là cuộc thi có giải thưởng thì phải đi kèm với các điều lệ thi đấu, đội ngũ trọng tài điều hành giải chạy, các trang thiết bị giải đấu;
 • Văn bản của đơn vị tổ chức gửi về đơn vị, địa phương cấp phép (Kèm theo bản kế hoạch, hình ảnh địa điểm tổ chức);
 • Nếu có các vận động viên nước ngoài tham dự thì phải có danh sách, lý lịch cụ thể. Nếu như chính quyền cấp phép của bạn tại Hà Nội thì có thể đến ngay phòng PA83 Công an TP. Hà Nội để được hướng dẫn chi tiết nhất;
 • Bản cam kết chịu mọi trách nhiệm về an ninh, trật tự, vấn đề cháy nổ. vấn đề y tế và luôn đảm bảo cảnh quan về môi trường nơi tổ chức sự kiện;
 • Văn bản chứng minh năng lực tổ chức giải đấu của Ban tổ chức;
 • Một số giấy tờ khác nếu như các cấp chính quyền yêu cầu. 
tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết khi xin phép tổ chức giải đấu (Ảnh: Internet)

Đóng lệ phí và hoàn thiện mọi thủ tục khi xin giấy phép tổ chức giải chạy

Với quy mô tổ chức giải chạy khác nhau thì việc đóng lệ phí, hoàn tất thủ tục xin giấy phép tổ chức giải chạy cũng có sự khác nhau. Ngoài ra, tùy vào quy mô thì những ý kiến chỉ đạo của các cơ quan chính quyền cũng có sự khác nhau. Việc ban tổ chức cần làm là luôn bám sát, tuân thủ mọi các điều kiện của các chính quyền có thẩm quyền quy định.

Để cho việc xin giấy phép tổ chức giải chạy thuận lợi hơn thì bạn có thể tham khảo thêm các văn bản, điều luật dưới đây:

 • Luật thể dục thể thao số 77/2006/QH11 vào 29/11/2006 và được sửa đổi bổ sung số 26/2018/QH14 vào ngày 14/06/2018;
 • Thông tư vào 19/11/2012 số 09/2012/TT-BVHTTDL.
tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Tùy vào quy mô tổ chức sự kiện sẽ có mức lệ phí, quy định khác nhau (Ảnh: Internet)

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm quản lý khách mời trong sự kiện hiệu quả nhất 

Kết luận 

Như vậy, Palamun Event đã giúp bạn giải đáp hoàn hảo mọi cách tiến hành khi xin giấy phép tổ chức giải chạy theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Bởi thế, bạn cần tuân thủ các bước để giải đấu diễn ra thuận lợi, tốt nhất. Nếu có bất cứ khó khăn gì khi tổ chức sự kiện hay cần hỗ trợ, tư vấn thì đừng quên nhấc máy liên hệ ngay tới Công ty tổ chức sự kiện Palamun Event để được hỗ trợ, báo giá nhanh chóng nhất nhé!