Chương trình lễ động thổ – Các khu vực quan trọng

329 lượt xem

Chương trình lễ động thổ đã trở thành một nét đẹp văn hóa, một nghi thức quan trọng không thể thiếu đối với người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Nghi thức này như là khởi đầu đầy thuận lợi, cầu mong cho mọi công trình xây dựng đều thịnh vượng, phát tài, phát lộc cho doanh nghiệp. Nhưng làm thế nào để lễ động thổ diễn ra thành công, thuận lợi và suôn sẻ nhất? Hãy tham khảo ngay những lưu ý cực hay về các khu vực quan trọng trong lễ động thổ qua chia sẻ của Palamun Event trong bài viết dưới đây nhé! 

Chương trình lễ động thổ
Bỏ túi những lưu ý quan trọng về các khu vực trong lễ động thổ để chương trình thuận lợi, suôn sẻ nhất (Ảnh: Palamun Event)

Khu vực sân khấu trong chương trình lễ động thổ 

Khu vực sân khấu lễ động thổ được cho là khu vực trung tâm, là nơi diễn ra các hạng mục quan trọng như: các tiết mục chào mừng, nghi thức diễn văn khai mạc, chào mừng, các bài phát biểu,…Tùy theo mục đích tổ chức cũng như yêu cầu tổ chức chương trình lễ động thổ để xác định sử dụng màn hình LED trình chiếu hoặc sử dụng sân khấu với các phông bạt. 

Nên lựa chọn sân khấu ở không gian phù hợp, luôn đảm bảo rằng tất cả mọi khách mời đều có thể hướng mắt lên sân khấu, không gây cản trở về tầm nhìn cũng như có đủ không gian cho sự kiện. Đặc biệt, nhắc tới sân khấu thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua hệ thống âm thanh, ánh sáng, hiệu ứng sân khấu. Luôn đảm bảo sử dụng thiết bị với chất lượng tốt nhất, để cho sự kiện diễn ra hấp dẫn, hoàn hảo tránh những sự cố không mong muốn. 

Tùy theo tone màu, chủ đề sự kiện lễ động thổ bạn chọn sẽ có những tone màu trang trí riêng. Nhưng luôn nhớ rằng trang trí sân khấu theo đúng concept lựa chọn để tạo nên không gian thống nhất, ấn tượng nhất nhé. Đừng quên trước khi chương trình diễn ra hãy kiểm tra thật kỹ lưỡng mọi yếu tố, để diễn ra thuận lợi nhất. 

Chương trình lễ động thổ
Khu vực sân khấu hoành tráng luôn theo concept của sự kiện (Ảnh: Palamun Event)

>>> Xem thêm: 5 yếu tố làm nên thành công cho kế hoạch lễ động thổ công trình 

Khu vực dâng cúng lễ động thổ 

Khu vực dâng cúng lễ động thổ là khu vực linh thiêng, bày tỏ niềm thành kính đối với những vị thần linh, thổ địa cũng như gia tiên của gia chủ. Trong chương trình lễ động thổ, đây được cho là khu vực quan trọng nhất, nhằm thông báo chính thức đối với các vị thần linh về việc tiến hành các hoạt động trên mảnh đất đó. 

Đối với khu vực này, bạn không chỉ thực hiện một cách đầy nghiêm trang, mà còn phải đầy đủ các đồ dùng quan trọng như: 

  • Bàn cúng: Là nơi trưng bày các vật phẩm cúng nên chọn bàn với kích thước phù hợp, nên có khăn trải bàn màu đỏ vừa thể hiện sự may mắn và nghiêm trang; 
  • Các vật phẩm cúng: Bạn cần sắm đầy đủ lễ cúng chương trình lễ động thổ như 1 con gà, 1 bộ tam sên, 1 đĩa xôi với 1 bát nước, bát gạo, đĩa muối, 1 bộ quần áo của Quan Thần Linh, mũ và hia tất cả đều màu đỏ, kiếm màu trắng, rượu trắng thêm bao thuốc, lạng chè, 1 đinh vàng hoa, 5 lễ tiền vàng, 5 cái oản đỏ, mâm ngũ quả, 9 bông đỏ, 3 hũ nhỏ để đựng muối – gạo – nước; 
  • Lời cầu nguyện với lễ kinh: Trong lúc dâng cúng cần có thầy, hoặc người nào đó đọc những lời cầu nguyện, lễ kính nhằm tôn vinh, kết nối các vị thần linh; 
  • Trang phục: Người tham gia thường mặc trang phục truyền thống, hoặc các trang phục phù hợp, trang trọng, lịch sự.
Chương trình lễ động thổ
Khu vực dâng cúng chuẩn bị đầy lễ vật, nghiêm trang thể hiện sự tôn kính với thần linh (Ảnh: Palamun Event)

Khu vực đón khách trong chương trình lễ động thổ

Đây là nơi những vị khách mời được chào đón ngay từ đầu tiên khi đến với sự kiện, thể hiện bộ mặt cũng như sự chỉn chu của ban tổ chức. Bởi thế, bạn nên thực hiện thật tốt, đảm bảo khu vực chào đón được rộng rãi. Đồng thời, phải có các PG, nhân viên tiếp đón, hướng dẫn khách mời vào sự kiện lễ động thổ một cách gần gũi, trân trọng nhất. 

Đặc biệt, khu vực này chắc chắn không thể thiếu đi chiếc cổng chào dựng trước cửa. Vừa để khách mời xác định vị trí từ xa, vừa gây được hiệu ứng chú ý tới mọi người xung quanh. Để chương trình lễ động thổ thêm trang trọng, bạn đừng quên kết hợp với thảm trải dọc lối vào sự kiện với các cột barie, các banner, bandroll, cờ phướn xung quanh,..

Chương trình lễ động thổ
Khu vực chào đón khách mang tới sự nồng nhiệt, nhiệt tình nhất (Ảnh: Palamun Event)

>>> Xem thêm: Kịch bản chương trình lễ động thổ ấn tượng, hiệu quả 2023 

Khu vực tiệc cần có những lưu ý gì? 

Tùy vào quy mô, mục đích chương trình lễ động thổ thì khu vực tiệc sẽ có những tính chất riêng. Nó có thể là nơi tiệc ăn uống, được giao lưu, tương tác với nhau, và nó cũng chỉ có thể là bữa tiệc teabreak đơn giản, khách mời được tham gia những nghi thức quan trọng trong công trình. 

Dựa theo mục đích đó, bạn lập kế hoạch, lên ý tưởng cho việc dựng phông bạt, sắp xếp ghế mời. Đặc biệt, đối với bàn các vị đại biểu, bạn nên setup đồ uống cùng trang trí hoa, và bảng tên. Những bản giấy tờ về dự án nên được đặt trên bàn, hoặc ghế để mọi người có thể xem về công trình. 

tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Set up đầy đủ hoa, ghế ngồi cho các vị khách quý (Ảnh: Palamun Event)

Khu vực sau cánh gà trong chương trình lễ động thổ 

Khu vực sau cánh gà chính là nơi để tổ chức lễ động thổ được hoàn thiện, tốt và chuyên nghiệp nhất. Vì thế, nên có không gian tốt một chút cũng như được vệ sinh sạch sẽ để lưu trữ các trang thiết bị âm thanh, ánh sáng sự kiện. Đồng thời, phải có sự rộng rãi để đội ngũ kỹ thuật, đội ngũ âm thanh, ánh sáng có thời gian, có không gian chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho sự kiện. 

tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Khu vực sau cánh gà chính là nơi để tổ chức lễ động thổ được hoàn thiện, tốt và chuyên nghiệp nhất  (Ảnh: Palamun Event)

Khu vệ sinh lễ động thổ

Để đảm bảo thoải mái cũng như an toàn nhất cho những vị khách mời trong chương trình lễ động thổ, bạn không nên bỏ qua khu vực vệ sinh. Thường các dự án được tổ chức ngay tại không gian ngoài trời. Nên đường đi đến các nhà vệ sinh thường hơi xa. Vì thế, để cho tinh tế cũng như tế nhị nhất bạn nên tìm các địa điểm có nhà vệ sinh ở vị trí thuận tiện, hoặc nên có những đội ngũ PG, nhân viên sẵn lòng chỉ hướng, giúp đỡ khách mời trong khu vực lễ động thổ

Đặc biệt, luôn đảm bảo rằng khu vực này phải trong trạng thái sạch sẽ nhất. Rất nhiều sự kiện gây mất điểm bởi khu vệ sinh không như mong muốn, ảnh hưởng rất lớn tới cảm nhận của khách mời. Nên có đầy đủ các đồ dùng như giấy vệ sinh, thùng rác,…Khu vực này tuy không quan trọng trong sự kiện, nhưng chắc chắn sẽ là yếu tố tích điểm cực tốt, đưa tới những trải nghiệm hoàn hảo của khách mời trong sự kiện đó! 

tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Luôn đảm bảo khu vực vệ sinh sạch sẽ, thuận lợi và thoải mái nhất (Ảnh: Palamun Event)

>>> Xem thêm: Thời điểm tổ chức lễ động thổ mà doanh nghiệp không thể bỏ qua

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ những thông lưu ý về những khu vực quan trọng trong chương trình lễ động thổ. Nếu bạn đang còn bất cứ điều gì thắc mắc, hay cần tìm đơn vị tổ chức sự kiện uy tín mang tới những ý tưởng tổ chức hoàn hảo thì đừng ngần ngại liên hệ ngay tới Công ty tổ chức sự kiện Palamun Event nhé! Palamun Event chắc chắn sẽ là đối tác tin cậy, đồng hành cùng bạn trong những sự kiện trọn vẹn, thành công nhất!