Thời điểm tổ chức lễ động thổ mà doanh nghiệp không thể bỏ qua

262 lượt xem

Người xưa thường hay có câu “Đầu xuôi thì đuôi lọt”, bởi thế lễ động thổ là bước đầu tiên, bước quan trọng không thể thiếu trong bất cứ công trình nào. Nó không chỉ là nghi lễ cầu nguyện mong mọi sự như ý mà còn là dịp để thông báo, quảng bá hình ảnh thương hiệu tới những khách hàng tiềm năng. Do đó, lễ động thổ luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ, chỉn chu, chuyên nghiệp trong từng khâu, nhất là trong thời điểm tổ chức lễ động thổ. Hiểu được điều ấy, Palamun Event sẽ chia sẻ ngay tới bạn các thời điểm không thể bỏ qua, giúp sự kiện thành công, hiệu quả nhất. Tham khảo ngay dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

thời điểm tổ chức lễ động thổ
Lễ động thổ công trình xây dựng dự án của Ajinomoto Việt Nam do Palamun Event thực hiện thành công rực rỡ, đầy thành công, suôn sẻ (Ảnh: Palamun Event)

Lễ động thổ được tổ chức ngay khi nào?

Theo như sách cổ của Trung Hoa ghi chép lại thì sự kiện lễ động thổ đã có từ 113 trước Công Nguyên. Khi đó đang là năm Mậu Thìn, vua Vũ Hán nhận thấy được rằng tại sao triều đình chỉ có tục tế Trời mà lại không có tế Đất, vì thế nhà Vua đã họp lại nhằm bàn tới việc tổ chức lễ để tạ ơn trời Đất. Vào thời điểm đó, lễ động thổ thường được thực hiện, tiến hành vào ngày mùng 3 tết Nguyên Đán.

Còn đối với thời điểm tổ chức lễ động thổ với những công trình, nhà ở hiện nay thường được tổ chức ngay sau khi công trình được cấp phép, và khi chủ đầu tư tiến hành nhận mảnh đất để xây dựng. Nghi lễ này là một trong những việc hệ trọng nhất khi xây dựng công trình, là buổi lễ ra mắt thần linh, xin phép được bước vào mảnh đất này dù chưa xây dựng, hay khởi công gì cả.

thời điểm tổ chức lễ động thổ
Thời điểm tổ chức lễ động thổ thường ngay khi công trình được cấp phép (Ảnh: Palamun Event)

>>> Xem thêm: 5 yếu tố làm nên thành công cho kế hoạch lễ động thổ công trình

Lựa chọn thời điểm tổ chức lễ động thổ tốt nhất

Theo tín ngưỡng dân gian Á Đông chương trình lễ động thổ sẽ giúp công trình gặp được nhiều may mắn, thuận lợi, thành công, vì thế khi tiến hành phải tuân thủ một số nguyên tắc nhất định về mặt phong thủy. Một trong số đó là thời điểm tổ chức lễ động thổ như ngày giờ lành, tuổi, thủ tục mượn tuổi,..

Xem ngày giờ trong thời điểm tổ chức lễ động thổ

Việc xem ngày giờ trong thời điểm tổ chức lễ động thổ đánh dấu đầu tiên cho sự hình thành của công trình. Để xem ngày giờ tốt, gia chủ cần có lưu ý quan trọng sau đây:

 • Dựa vào tuổi người đàn ông: Người Việt khi xem ngày giờ tổ chức lễ động thổ thường dựa tuổi người chồng. Bởi theo quan niệm xưa, người đàn ông luôn đại diện cho sự mạnh mẽ, hưng thịnh, khi động thổ sẽ đem tới công trình sức sống bền vững;
 • Chọn giờ tốt: Giờ tốt gia chủ cần quan tâm như giờ đại an, tiểu cát, tốc hỷ, những giờ này luôn suôn sẻ, bảo vệ tài lộc cho gia chủ;
 • Tránh giờ hắc đạo: Tránh những giờ động thổ như giờ xích khẩu, lưu niên, không vong. Động thổ vào những giờ này sẽ gặp tà ma quấy, khó khăn, không thuận lợi;
 • Ngày tốt khi động thổ: Thời điểm tổ chức lễ động thổ tốt, thuận buồm xuôi gió nhất đó chính là những ngày sao thiên đức hợp, sao thiên tài, tuế hợp, thiên quý, giải thần, trực tinh. Đó là những vì sao hóa giải mọi rủi ro, đem tới tài lộc, danh vọng, ước nguyện như ý;
 • Tránh sao xấu: Ví dụ như sao trùng tang, địa tặc, quỷ khốc, kim thần thất sát, dễ gây tai họa, khó khăn cho công trình.
thời điểm tổ chức lễ động thổ
Lựa chọn ngày giờ tránh vào những chòm sao, giờ cấm kỵ để đảm bảo yếu tố phong thủy diễn ra suôn sẻ nhất (Ảnh: Palamun Event)

>>> Xem thêm: Những sai sót cần tránh khi làm lễ động thổ

Xem tuổi tác khi làm lễ động thổ

Thông thường theo quan niệm của dân gian xưa “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”, vì thế người đàn ông thường là người quyết định xem có hợp với tuổi xây dựng nhà hay không. Mặt khác, theo như phong thủy còn quy định rõ “âm thuận tòng dương”, người đàn ông là dương, đàn bà là âm. Dựa theo thuyết âm dương ngũ hành thì xem tuổi dựa vào tuổi đàn ông sẽ ý nghĩa, và được lựa chọn nhiều hơn khi xây dựng công trình.

Khi chọn thời điểm tổ chức lễ động thổ người được chọn sẽ cần tránh, không phạm tới các chòm sao như: Kim Lâu – Hoàng Ốc – Tam Tai. Đây là ba yếu tố gia chủ cần phải tránh nếu không muốn gặp những khó khăn. Dưới đây là cách tính 3 tuổi không hợp cho lễ động thổ:

 • Tam Tai: Cứ 12 năm thì lại có 3 năm tam tai liền nhau, cách nhau đúng 8 năm. Nếu gia chủ thuộc thân – tý – thìn thì tam tai sẽ là các tuổi dần – mão – thìn. Nếu là dần – ngọ – tuất, tam tai sẽ rơi vào thân – dậu – tuất. Còn hợi – mão – mùi thì là tỵ – ngọ – mùi. Tuổi tỵ – dậu – sửu thì là hợi – tý – sửu.
 • Kim Lâu: Lấy luôn tuổi mụ gia chủ chia cho 9. Nếu dư 1 là kim lâu thân, 3 là kim lâu thê, 6 kim lâu tử, còn dư 8 là kim lâu lục súc.
 • Hoàn Ốc: Có 6 cung thì có 3 cung không nên làm lễ động thổ là cung tam địa sát, ngũ thọ tử, lục hoàng ốc. Còn 3 cung còn lại như nhất cát, nhì nghi, tứ tấn tài sẽ đem tới lợi cho gia chủ.
tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Lựa chọn tuổi tác, lưu ý những chòm sao kiêng kỵ để tránh những hậu quả, rủi ro, không đáng có cho công trình (Ảnh: Palamun Event)

Thủ tục mượn tuổi

Nếu gia chủ phạm vào các cung cấm, thì cách giải quyết tốt nhất đó chính là nhờ người động thổ thuê người có mệnh đẹp để vạn sự được như ý. Khi làm thủ tục mượn tuổi trong thời điểm tổ chức lễ động thổ, gia chủ có những lưu ý sau:

 • Đầu tiên, khi mượn tuổi 2 bên cần trao đổi mọi thủ tục. Sau đó, gia chủ sẽ làm giấy bán nhà đối với người được mượn tuổi. Lưu ý rằng, điều này chỉ là tính tượng trưng để dâng thần linh;
 • Người được mượn tuổi thay mặt gia chủ làm lễ, cuốc 5 hoặc 7 cái theo hướng phong thủy nhất để động thổ. Thời gian này, gia chủ cần tránh mặt, ra luôn khỏi nhà, khi nào nghi lễ xong mới nên quay lại;
 • Mọi khâu trong quá trình làm nhà đều do người được mượn tuổi thay gia chủ đứng ra làm lễ với tổ tiên;
 • Sau đó, làm lễ lên nhà mới tuân thủ mọi nguyên tắc theo thủ tục nhập trạch. Khi đó, chủ nhà sẽ làm giấy mua lại nhà đó từ người được mượn tuổi với giá cao hơn (Tượng trưng dâng lên thần linh);
 • Cuối cùng chủ nhà chính thức được lên nhà mới, thực hiện lễ nhập trạch.
tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Thủ tục mượn tuổi là phương pháp hữu hiệu nhất khi gia chủ cần làm nhà mà phạm phải chòm sao cấm (Ảnh: Internet)

>>> Xem thêm: Tại sao nên chọn dịch vụ tổ chức lễ động thổ trọn gói

Kết luận

Trên đây là tất tần tật những thông tin về thời điểm tổ chức lễ động thổ. Hy vọng với những thông tin này giúp buổi lễ thành công, thuận lợi và suôn sẻ hơn. Nếu còn bất cứ vấn đề gì cần thắc mắc, hay cần hỗ trợ, tìm kiếm đơn vị tổ chức lễ động thổ trọn gói thì đừng ngần ngại liên hệ ngay tới Công ty tổ chức sự kiện Palamun Event nhé. Được hợp tác, đồng hành cùng quý khách hàng trong hành trình xây dựng những công trình, tổ ấm là niềm vinh dự đáng có của chúng tôi!