Bài phát biểu động thổ khởi công hay nhất năm 2023

277 lượt xem

Từ xa xưa, người Việt ta đã có quan niệm “Đất có thổ công, sông có hà bá”, do đó trước khi tiến hành xây dựng bất cứ công trình nào đều có lễ động thổ nhằm bày tỏ sự thành kính với thổ địa. Nó cũng là dấu mốc cho khởi đầu đầy hy vọng, phát triển của dự án trong tương lai. Vì thế, nên khâu chuẩn bị cho sự kiện này phải cần kỹ lưỡng, chu đáo, nhất là trong kịch bản bài phát biểu lễ động thổ. Hiểu được điều đó, Palamun Event sẽ chia sẻ ngay tới bạn những thông tin quan trọng, cần thiết không thể thiếu trong bài phát biểu. Cùng tham khảo, bỏ túi ngay những thông tin ấy trong bài viết dưới đây nhé! 

Bài phát biểu động thổ
Có bài phát biểu ấn tượng chắc chắn sẽ truyền tải được những nội dung quan trọng đến với những vị khách mời (Ảnh: Palamun Event)

Các mục cần có trong bài phát biểu 

Để cho bài phát biểu được chỉn chu nhất, ngắn gọn mà vẫn đảm bảo được những nội dung, thông điệp, cũng như gây ấn tượng sâu sắc tới những vị khách mời thì bạn không nên bỏ qua những mục cần thiết trong bài phát biểu lễ động thổ dưới đây: 

  • Phần mở đầu: Là lời chào hỏi, lời kính chúc sức khỏe và lời chúc cho buổi lễ thành công;
  • Phần giới thiệu những khách mời: Bài phát biểu cần có phần giới thiệu những vị đại biểu có mặt trong buổi lễ, phân chia theo thành từng nhóm như đại biểu cấp trung ương, đại biểu cấp tỉnh, cấp huyện, các lãnh đạo cơ sở, ban ngành,…Lưu ý nên liệt kê một cách đầy đủ, từ cao tới thấp, tránh lộn xộn cũng như tránh liệt kê thiếu ảnh hưởng xấu tới buổi lễ;
  • Dẫn dắt giới thiệu về công trình: Trước khi vào nội dung chính, cần có sự dẫn dắt những vấn đề liên quan, nêu ra được những lý do quan trọng xây dựng dự án, mục tiêu của dự án đề ra;
  • Nội dung về công trình: Phát biểu sơ lược về công trình với những hạng mục như thế nào, đầu tư bao nhiêu, bao nhiêu mét vuông, và dự kiến của công trình trong tương lai,…
  • Gửi tới khách mời lời hứa, lời cảm ơn: Kết thúc bài phát biểu lễ động thổ sẽ là lời hứa, lời cảm ơn chân thành nhất đến với những khách mời đã tham dự buổi lễ. 
Bài phát biểu động thổ
Một bài phát biểu hoàn chỉnh, đầy đủ không thể thiếu những nội dung quan trọng, cần thiết (Ảnh: Palamun Event)

>>> Xem thêm: 4 bước xây dựng kịch bản lễ động thổ chuyên nghiệp, ấn tượng 

Các bước viết bài phát biểu lễ động thổ

Bài phát biểu lễ động thổ tốt nhất luôn đòi hỏi sự trau chuốt về ngôn từ để đem lại hiệu quả cao nhất cho người nghe. Tuy nhiên, để có được điều này, khi thực hiện ta cần phải lưu ý các bước viết bài phát biểu sau:

Xây dựng dàn ý chi tiết đối với bài phát biểu 

Không chỉ riêng gì sự kiện lễ động thổ, bất cứ một bài viết hay một công việc nào muốn bài viết được đầy đủ nội dung nhất thì luôn cần tới sự góp mặt của dàn bài. Trong bài phát biểu cũng vậy, bạn cũng nên có dàn ý để xác định những nội dung chính, rồi xây dựng dàn ý.

Đối với lễ động thổ khởi công, bài phát biểu cần quan tâm tới những vấn đề: 

  • Mục tiêu của bài phát biểu là gì? 
  • Đối tượng bài viết hướng tới là những ai?
  • Cần nắm được đầy đủ những thông tin như: Tên, chức vụ của từng đại biểu, những nội dung về dự án,…

Khi đã có những nội dung chính như trên, bạn dựa vào đó và tiến hành xây dựng cho mình một bản dàn ý chi tiết nhất. Lưu ý rằng, bố cục phải đảm bảo, và sắp xếp những thông tin trong bài phát biểu sao cho hợp lý. Chất lượng của bài viết có tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào dàn ý, đừng bị sót, hay bị thiếu bất cứ nội dung nào nhé. 

Bài phát biểu động thổ
Trước khi phát biểu trong lễ động thổ, khởi công cần chuẩn bị dàn ý với đầy đủ những thông tin, mục cần thiết có trong bài phát biểu (Ảnh: Palamun Event)

>>> Xem thêm: Những sai lầm dễ mắc phải khi tiến hành nghi thức lễ động thổ

Triển khai bài phát biểu lễ động thổ hoàn chỉnh

Sau khi đã có một dàn ý hoàn hảo, việc cần làm cho lễ động thổ nữa đó chính là đoạn văn hoàn chỉnh. Bài phát biểu sẽ khác với những bài văn thông thường, ngôn từ, từng câu từng chữ nên chọn lối diễn đạt ngắn gọn, xúc tích, thẳng vào vấn đề. Tránh những câu từ hoa mỹ, lan man, dài dòng khiến những vị khách mời khó hiểu, bài phát biểu lễ động thổ cũng không lấy được thiện cảm của những khách mời trong buổi lễ. 

Đi kèm với đó, bạn cũng không được quên những điểm nhấn cao trào. Khi phát biểu lễ động thổ không nên đều đều, mà cần có điểm nhấn đặc biệt, ấn tượng để thu hút được sự chú ý, lan tỏa những thông điệp của doanh nghiệp đến những vị khách dễ dàng hơn. 

tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Bài phát biểu của Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á gây được sự ấn tượng, lấy được sự chú ý hoàn toàn của những vị khách mời (Ảnh: Palamun Event)

Cách trình bày bài phát biểu lễ động thổ

Thông thường bài phát biểu lễ động thổ sẽ được trình bày dưới hình thức là đọc văn bản. Nhưng hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, bạn hoàn toàn có thể trình bày bài phát biểu kết hợp với những hình thức đặc biệt như: Powerpoint, Slide,…để minh họa. Cách trình bày này sẽ thu hút, cũng như truyền tải nội dung, thông điệp dễ dàng hơn với người nghe rất nhiều so với cách đọc thông thường đó! 

Ngoài ra, người trình bày phát biểu cần phải thể hiện sự trang trọng, lịch sự nhưng cũng không cứng nhắc quá, tránh đưa tới cảm giác nhàm chán cho người nghe. Người phát biểu nên có sự tương tác với khách mời, nói với mức độ vừa phải, không quá nhanh cũng không nên quá chậm. 

tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Không nên bỏ qua những lưu ý quan trọng trong cách trình bày bài phát biểu động thổ, khởi công (Ảnh: Palamun Event)

>>> Xem thêm: Bí quyết tiết kiệm thời gian khi xây dựng bài phát biểu lễ động thổ công trình 

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về bài phát biểu lễ động thổ. Với chất lượng cũng như sự chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu trong ngành Công ty Tổ chức Sự kiện Palamun Event luôn tự hào là đơn vị chất lượng để quý doanh nghiệp giao phó sự an tâm, tin tưởng trong các sự kiện quan trọng. Hãy liên hệ ngay tới Palamun Event để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp mọi vấn đề quý doanh nghiệp đang gặp phải nhé!