Vai trò của thông cáo báo chí lễ khởi công đối với sự kiện

594 lượt xem

Lễ khởi công là một sự kiện trọng đại. Không chỉ vì quá trình xây cất công phu cho công trình mà còn xét đến những ảnh hưởng trong nhiều tương quan, gắn liền đến sự phát triển thịnh vượng của xã hội. Đặc biệt đối với các công trình lớn, như các dự án bất động sản, công trình xây dựng công,… thông cáo báo chí lễ khởi công luôn là phần không thể thiếu. Để tìm hiểu sâu hơn vai trò, ý nghĩa của thông cáo báo chí đối với sự kiện, Công ty Palamun Event mời bạn theo dõi nội dung bài viết dưới đây!

Thông cáo báo chí lễ khởi công là gì? Được chuẩn bị với mục đích gì?

Thông cáo báo chí lễ khởi công là tập hợp những thông tin cốt yếu về sự kiện. Giống với các văn bản hành chính, thông cáo báo chí cũng được trình bày theo quy chuẩn. Nội dung thể hiện theo cấu trúc tam giác ngược. Tức là những thông tin quan trọng nêu ở đầu tiên và các thông tin được nêu kế tiếp sẽ giảm dần mức độ quan trọng. Các thông tin phụ được nói đến ở sau cùng.

Điểm khác biệt lớn nhất khi tổ chức lễ khởi công cho dự án với nhà ở thông thường chính là cần đến hiệu ứng truyền thông. Mà một trong những yếu tố góp phần làm tăng sức hút truyền thông cho sự kiện chính là văn bản thông cáo báo chí. Theo nhiều chuyên gia, đây vừa là hình thức thông báo về việc xây dựng công trình đến với toàn thể cộng đồng, vừa là cách thức quảng bá ít tốn kém nhất.

Hơn nữa, văn bản này còn là một phương tiện để đánh giá mức độ chuyên nghiệp của dự án nói riêng và doanh nghiệp nói chung. Đồng thời thể hiện mức độ thấu hiểu, tâm huyết của nhà đầu tư đối với công trình này. Cũng như những kỳ vọng về các giá trị mà dự án sẽ đem đến cho cộng đồng trong tương lai.

thông cáo báo chí lễ khởi công
Thông cáo báo chí là một phương thức truyền thông hữu hiệu cho dự án (Ảnh: Palamun Event)

>>> Xem thêm: 4 bước viết Thông cáo báo chí cho Lễ Khởi Công dự án bất động sản tiêu chuẩn

Những sai lầm cần tránh khi viết thông cáo báo chí lễ khởi công

Nhìn về mức độ quan trọng của lễ khởi công dự án, bất cứ một hạng mục nào cũng đều cần chuẩn bị chỉn chu hết mức có thể. Nếu các hạng mục trang trí tác động đến phần nhìn, thì những lời lẽ về kịch bản MC hay thông báo lại tác động đến phần nghe và cảm nhận. Tất cả những hạng mục này phải đảm bảo vai trò thể hiện được giá trị của dự án và lan tỏa thông điệp tốt đẹp, tạo ấn tượng tích cực đối với khách mời.

Thông cáo báo chí lễ khởi công được nhìn nhận là đóng góp một phần quan trọng vào sự thành công của buổi lễ. Để văn bản này tăng thêm sức hút và tạo được hiệu ứng lan truyền tốt, bạn nên xem qua những sai sót dễ mắc phải để có sự chuẩn bị tốt nhất cho mình. Palamun Event có một số gợi ý như sau:

Nhồi nhét quá nhiều thông tin

Không phải tự nhiên mà bạn làm thành công việc gì. Sự thành công bao giờ cũng đến từ quá trình khổ luyện, chuyên tâm học hỏi. Đối với việc chuẩn bị thông cáo báo chí lễ khởi công cũng vậy, trước nhất, bạn cần hiểu rõ về dự án. Chỉ khi thấu hiểu tận tường, bạn sẽ biết cách xây dựng nội dung hợp lý.

Theo đó, trong văn bản này, điều tối kỵ là nhồi nhét quá nhiều thông tin. Thông tin bị nhồi nhét quá nhiều chắc chắn sẽ tạo ra một mê cung khiến độc giả khó lòng nắm bắt thông điệp đang truyền tải. Do đó, khi viết thông cáo báo chí cho sự kiện, bạn cần phải chọn lọc thông tin kỹ lưỡng và cách trình bày tuân thủ bố cục “tam giác ngược” như đã nêu ở trên.

Nếu cảm thấy còn bối rối, chuyên gia khuyên bạn trả lời những câu hỏi dưới đây:

 • Tên dự án là gì?
 • Mục đích hướng tới của dự án?
 • Thời gian tổ chức khởi công dự án khi nào?
 • Địa điểm tổ chức lễ khởi công?
 • Tiến độ và các giai đoạn hoàn thành dự án?
 • Tổng mức vốn đầu tư dự án?
 • Lễ khởi công xây dựng dự án diễn ra như thế nào?
 • Dự kiến phát triển ra sao?…
thông cáo báo chí lễ khởi công
Cần chọn lựa thông tin kỹ lưỡng khi viết thông cáo báo chí (Ảnh: Palamun Event)

>>> Xem thêm: Tại sao cần thông báo lễ khởi công xây dựng?

Dung lượng dài

Vấn đề cốt lõi của thông cáo báo chí lễ khởi công là chứa tin. Do đó, bạn nên hiểu là văn bản này không thể diễn đạt quá dông dài. Chỉ nên sử dụng những câu ngắn, triển khai súc tích và phải đáp ứng đầy đủ thông tin.

Thông thường, các thông cáo báo chí được trình bày không dài quá 1 trang giấy. Mục đích ban đầu là để các biên tập viên có thể duyệt nhanh. Nhưng trên hết, điều này cũng có ảnh hưởng nhất định đến việc tiếp nhận của độc giả.

thông cáo báo chí lễ khởi công
Thông cáo báo chí là văn bản thông tin nên cần ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu (Ảnh: Palamun Event)

Sử dụng ngôn từ không phù hợp

Đối với một văn bản thuần tin tức như thông cáo báo chí, ngôn từ cần tránh sử dụng như sau:

 • Thuật ngữ khoa học;
 • Từ viết tắt;
 • Câu văn bay bổng, hoa mỹ;
 • Từ ngữ sáo rỗng;
 • Những nội dung chưa được xác minh;…

Mục đích của văn bản này là hướng đến đa dạng đối tượng người đọc. Chính vì vậy, việc xác định đúng văn phong rất quan trọng. Câu văn cần khúc chiết, rõ ràng, dễ hiểu, cung cấp đầy đủ thông tin về buổi lễ.

Xem mẫu tại đây.

tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Lưu ý kỹ ngôn từ trong thông cáo báo chí lễ khởi công (Ảnh: Palamun Event)

Truyền thông là đặc trưng của thời đại 4.0. Bất cứ công trình phục vụ cho xã hội hay làm ăn, kinh doanh đều cần đến yếu tố này để quảng bá tên tuổi và khẳng định giá trị mang lại. Có nhiều cách để truyền thông cho dự án, thông cáo báo chí lễ khởi công được xem là hình thức căn bản nhất và có tác động mạnh mẽ nhất đối với tên tuổi của các tổ chức, doanh nghiệp. Nếu có thắc mắc nào về quá trình chuẩn bị cho lễ khởi công, hãy nhanh tay gọi về Công ty Tổ chức Sự kiện Palamun Event. Với kinh nghiệm vững vàng qua 12 năm, chúng tôi tự tin mang đến cho bạn những buổi lễ hoành tráng, chứa nhiều yếu tố đặc sắc và thành công rực rỡ!

Thông tin liên hệ: 08 66 48 11 15 (gặp Mr. Don) hoặc 09 06 41 25 68 (gặp Mr. Thu Trần).