Tại sao cần thông báo lễ khởi công xây dựng?

458 lượt xem

Dù là công trình nhà ở hay dự án quy mô đều cần có thông báo lễ khởi công xây dựng. Đây không chỉ đơn thuần là sự công bố với quần chúng về sự xuất hiện của công trình, mà còn liên quan chặt chẽ đến tính pháp lý, tính phong thủy trên mong muốn về sự ổn định lâu dài và bền vững. Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, Công ty Palamun Event xin gửi đến bạn đọc bài viết dưới đây!

Thông báo lễ khởi công xây dựng là gì?

Công trình xây dựng là sản phẩm của sức người, vật liệu xây dựng và các thiết bị nhằm định vị trên một diện tích xác định. Toàn bộ quá trình đều phải tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu từ bản thiết kế đã được phê duyệt.

Hiện nay có nhiều loại công trình. Palamun Event nhận thấy phổ biến nhất là công trình dân dụng, công trình giao thông, công trình công nghiệp,… Dù là bất cứ công trình nào, trước khi xây dựng đều phải đảm bảo các điều kiện pháp lý. Cơ bản nhất là giấy phép xây dựng, tuy nhiên cũng loại trừ một số trường hợp. Và bắt buộc không thể thiếu chính là mẫu thông báo lễ khởi công xây dựng.

Mẫu thông báo này do cơ quan chức năng thành lập và là một văn bản hành chính điển hình với quốc hiệu, tiêu ngữ. Nội dung chính tập trung vào thông báo tổ chức lễ khởi công của một dự án/công trình. Bao gồm tên công trình, tên chủ đầu tư, tên nhà thầu thi công,… Để công trình xây dựng suôn sẻ nhất, chủ đầu tư cần hoàn thiện mẫu này và gửi đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để được cấp phép khởi công.

thông báo lễ khởi công xây dựng
Trước khi xây dựng công trình nào, cần phải gửi thông báo đến cơ quan chức năng xác nhận (Ảnh: Palamun Event)

>>> Xem thêm: Hồ sơ pháp lý trong kế hoạch tổ chức lễ khởi công

Mục đích chính của việc thông báo lễ khởi công xây dựng

Các công trình xây dựng gắn liền với nhu cầu xã hội. Ngoài cung cấp chỗ ở để mọi người an cư lạc nghiệp, còn là sự kết nối trong cộng đồng, phục vụ cho những nhu cầu thiết yếu như đi lại, sinh hoạt, lao động. Mỗi công trình đều là tâm huyết của chủ đầu tư khi có sự chuẩn bị chu đáo cả về thời gian, sức lực lẫn tài chính.

Bên cạnh đó, mật độ xây dựng tại các địa phương ngày càng tăng nhanh, nhất là tại khu vực thành thị. Ngày càng nhiều công trình mọc lên, tuy nhiên không phải công trình nào cũng đáp ứng đúng tiêu chuẩn. Đặc biệt với các dự án bất động sản, điều này là mối quan ngại của số đông trong việc lựa chọn nơi ăn chốn ở. Ngoài các điều kiện vật chất thông thường, tính pháp lý mới là điểm cần lưu ý. Cụ thể, giấy phép xây dựng và thông báo lễ khởi công xây dựng là 2 hạng mục pháp lý cơ bản mà chủ đầu tư cần chuẩn bị trước khi tiến hành thi công. Tính pháp lý của công trình mang 2 ý nghĩa:

 • Thứ nhất, đó là sự phê duyệt của cơ quan chức năng tại địa phương, cho phép công trình được xây cất trên phần đất xác định;
 • Thứ hai, đảm bảo tính hợp pháp của công trình, tránh các rắc rối tranh chấp, kiện tụng về sau, nhất là với những dự án căn hộ chung cư lớn vốn có quy trình triển khai phức tạp.
thông báo lễ khởi công xây dựng
Thông báo lễ khởi công mang giá trị pháp lý (Ảnh: Palamun Event)

>>> Xem thêm: Kế hoạch lễ khởi công dự án có vai trò như thế nào?

Quy định về thông báo lễ khởi công xây dựng

Có thể thấy, thông báo lễ khởi công xây dựng là phần chiếm vị trí vô cùng quan trọng khi lên kế hoạch tổ chức buổi lễ. Chủ đầu tư cần gửi mẫu thông báo này đến cơ quan chức năng ít nhất 3 ngày làm việc trước thời điểm khởi công.

Khi thông báo về lễ khởi công xây dựng, có các vấn đề như sau:

Hồ sơ thông báo lễ khởi công xây dựng

 • Mẫu thông báo lễ khởi công xây dựng;
 • Giấy phép xây dựng (bản sao có công chứng);
 • Quyết định phê duyệt dự án và bản vẽ đã phê duyệt kèm theo (đối với trường hợp cần xin phép);
 • Bản vẽ quy hoạch mặt bằng 1/500, cùng mặt đứng, mặt cắt chính của công trình;
 • Bản vẽ hạ tầng kỹ thuật như giao thông, điện, cấp thoát nước (đối với trường hợp miễn GPXD);
 • Bản vẽ thiết kế thi công công trình đã được phê duyệt và có dấu xác nhận của chủ đầu tư;
 • Hợp đồng thi công giữa chủ đầu tư và đơn vị thầu;
 • Tiến độ thi công đã được phê duyệt kèm biện pháp đảm bảo;
 • Biên bản khảo sát hiện trạng công trình liền kề, cam kết đền bù thiệt hại cho các công trình kề cận (nếu có);
 • Giấy xin phép sử dụng vỉa hè (nếu có).
thông báo lễ khởi công xây dựng
Hồ sơ cần được chuẩn bị đầy đủ (Ảnh: Palamun Event)

Thủ tục gửi thông báo lễ khởi công

Thông báo lễ khởi công xây dựng phải được gửi đến cơ quan chức năng tại địa phương. Tùy từng loại công trình và các trường hợp ngoại lệ, chủ đầu tư còn phải gửi đến cơ quan chuyên môn về xây dựng theo phân cấp như Sở/Phòng Xây dựng.

tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Để đảm bảo trót lọt, cần gửi thông báo đúng đối tượng, theo thủ tục (Ảnh: Palamun Event)

Trường hợp không thông báo

Theo Khoản 1 Điều 14 Nghị định 139/2017/NĐ-CP có quy định xử phạt đối với hành vi không thông báo khởi công xây dựng công trình hoặc chậm trễ so với thời gian khởi công. Cụ thể, đối với tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 500.000 VND đến 1.000.000 VND. Nếu cá nhân vi phạm, mức phạt sẽ bằng ½ so với tổ chức.

Vấn đề pháp lý khi khởi công vẫn còn nhiều điểm cần cân nhắc vì có nhiều trường hợp và đối tượng khác nhau. Nhìn chung, nếu bạn có một buổi lễ suôn sẻ, có tác động tích cực đến quá trình thi công, hãy chuẩn bị chu đáo vấn đề này. Công ty Tổ chức Sự kiện Palamun Event hân hạnh đồng hành và hỗ trợ bất cứ khó khăn nào của bạn. Chúng tôi tự hào sở hữu kinh nghiệm 12 năm ngành event, đã thực hiện nhiều dự án, chiến dịch lớn nhỏ với quy mô trong nước và quốc tế. Cam kết sẽ khiến bạn hài lòng!

Thông tin liên hệ: 08 66 48 11 15 (gặp Mr. Don) hoặc 09 06 41 25 68 (gặp Mr. Thu Trần).