Quy định về lễ khởi công là gì? 4 điều cần cân nhắc trước khi tổ chức lễ khởi công

427 lượt xem

Trước khi tổ chức lễ khởi công công trình, chủ doanh nghiệp cần nắm được quy định về lễ khởi công để đảm bảo về vấn đề pháp lý và giúp buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp. Hãy cùng Palamun Event tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này ngay dưới đây. 

Quy định về lễ khởi công là gì? 

Quy định về lễ khởi công là những nội dung cụ thể liên quan đến điều kiện, thông báo lễ khởi công, các thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị theo các Nghị định trong Luật xây dựng. Chủ doanh nghiệp, công ty cần thực hiện theo đúng những điều, khoản được quy định tại Luật này nhằm đảm bảo buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp. 

Quy định về lễ khởi công
Cần nắm được quy định về lễ khởi công để đảm bảo vấn đề pháp lý (Ảnh: Palamun Event)

>>> Xem thêm: Hồ sơ pháp lý trong kế hoạch chuẩn bị lễ khởi công 

4 điều cần cân nhắc trước khi tổ chức khởi công công trình xây dựng 

Dưới đây, Palamun Event sẽ tổng hợp 4 điều cần biết trước khi tổ chức lễ khởi công để khách hàng hiểu rõ hơn và đảm bảo vấn đề pháp lý theo quy định. 

Điều kiện tiến hành lễ khởi công công trình

Trước khi tiến hành hành tổ chức lễ khởi công công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định về lễ khởi công trong Luật xây dựng. 

Quy định về lễ khởi công
Lễ khởi công được diễn ra khi đã đáp ứng được những điều kiện theo quy định (Ảnh: Palamun Event)

>>> Xem thêm: Tại sao cần thông báo lễ khởi công xây dựng

Theo đó, lễ khởi công công trình lớn phải đảm bảo các điều kiện: 

  • Có mặt bằng xây dựng để bàn giao từng phần hoặc toàn bộ theo tiến độ. 
  • Có giấy phép xây dựng (trừ những trường hợp được miễn giấy phép xây dựng). 
  • Có thiết kế bản vẽ chi tiết cho từng hạng mục đã được phê duyệt trước đó. 
  • Nhà thầu và chủ đầu tư đã ký kết hợp đồng tiến hành các hoạt động xây dựng liên quan đến công trình được khởi công. 
  • Trong quá trình xây dựng, phải có những biện pháp đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường theo quy định về lễ khởi công. 
  • Chủ đầu tư phải đảm bảo đã gửi thông báo về ngày khởi công xây dựng đến cơ quan quản lý tại địa phương, thời gian thông báo trước thời điểm khởi công ít nhất 3 ngày.

Quy định về thông báo khởi công xây dựng công trình 

Như đã nói ở trên, chủ đầu tư phải tiến hành thông báo đến cơ quan có thẩm quyền tại địa phương trước thời điểm lễ khởi công diễn ra ít nhất 3 ngày làm việc. Tùy vào từng công trình cụ thể, thông báo được gửi đến các cơ quan khác nhau: 

Quy định về lễ khởi công
Thông báo lễ khởi công phải gửi cho cơ quan có thẩm quyền (Ảnh: Internet)

Nhà ở riêng lẻ 

Chủ đầu tư gửi thông báo đến Ủy ban nhân dân cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trực thuộc trung ương). Đối với những công trình khởi công trước 01/01/2021, thông báo chỉ cần gửi đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (Lưu ý: Quy định này đã bị hủy bỏ). 

Công trình khác 

Với những công trình không thuộc thẩm quyền quản lý của Ủy ban nhân dân cấp huyện thì chủ đầu tư tiến hành gửi thông báo đến Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. 

Công trình thuộc đối tượng thực hiện kiểm tra công tác nghiệm thu

Có nhiều người thắc mắc những công trình này cần thông báo khởi công gửi cho ai? Theo khoản 1 Điều 24 Nghị định 06/2021/NĐ-CP quy định các công trình xây dựng thuộc dự án quan trọng quốc gia, công trình quy mô lớn, công trình xây dựng sử dụng vốn đầu tư công, công trình có ảnh hưởng lớn đến an toàn, lợi ích cộng đồng… sẽ gửi thông báo khởi công đồng thời tới cơ quan chuyên môn về xây dựng theo phân cấp (Sở/Phòng xây dựng). 

Không thông báo lễ khởi công có bị phạt không? 

Theo quy định về lễ khởi công, nếu chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp không thông báo khởi công kèm các hồ sơ, giấy tờ liên quan thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điểm b khoản 1 Điều 14 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000đ – 1.000.000đ đối với các trường hợp: 

tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Trường hợp không thông báo khởi công sẽ bị xử phạt (Ảnh: Internet)

>>> Xem thêm: Thông báo lễ khởi công công trình, thủ tục và đối tượng ra sao 

  • Không gửi văn bản thông báo ngày khởi công cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xây dựng công trình. 
  • Không thông báo, thông báo chậm thời điểm khởi công hoặc thông báo nhưng không kèm hồ sơ gửi cho cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương. 
  • Không gửi báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ tên, địa chỉ liên lạc, tên công trình, địa điểm xây dựng, quy mô xây dựng, tiến độ thi công dự kiến sau khởi công cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Quy định về lễ khởi công qua mẫu thông báo khởi công xây dựng công trình mới nhất

Dưới đây, công ty Palamun Event sẽ giới thiệu cho khách hàng mẫu thông báo khởi công xây dựng công trình mới nhất

tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Mẫu thông báo khởi công chi tiết, đầy đủ (Ảnh: Palamun Event)

Trên đây là những quy định về lễ khởi công và các lưu ý cần cân nhắc trước khi tiến hành để khách hàng tham khảo. Ngoài ra, để buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp, doanh nghiệp nên cân nhắc hợp tác với đơn vị tổ chức lễ khởi công trọn gói uy tín, tiêu biểu như Công ty Tổ chức Sự kiện Palamun Event để tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian, góp phần mang đến buổi lễ hoành tráng, sang trọng nhất.