Hồ sơ pháp lý trong kế hoạch tổ chức lễ khởi công

440 lượt xem

Kế hoạch tổ chức lễ khởi công cần được xác định rõ ràng ngay từ đầu. Theo đó, kế hoạch là tổng hợp những gì cần thiết phải chuẩn bị để có một buổi lễ thành công, tạo được hiệu ứng tốt trong cộng đồng. Thường bao gồm việc lên danh sách khách mời, thống kê vật tư, nhân sự, viết kịch bản chương trình,… Tuy nhiên, đóng vai trò quan trọng hơn hết thảy những yếu tố kể trên, phía ban tổ chức cần chuẩn bị một hồ sơ pháp lý đầy đủ trình lên cơ quan quản lý nhà nước nhằm mục đích thông báo và xin phép tổ chức khởi công xây dựng.

Trong nội dung sau, Công ty Palamun Event xin chia sẻ đến bạn một số thông tin quan trọng về hồ sơ pháp lý trong kế hoạch tổ chức lễ khởi công. Cụ thể bao gồm những gì và quá trình chuẩn bị ra sao? Mời bạn cùng theo dõi!

Kế hoạch tổ chức lễ khởi công cần thỏa mãn những điều kiện nào?

Một doanh nghiệp hay tổ chức muốn tổ chức lễ khởi công một công trình nào đó không thể tự ý triển khai mà không thông qua sự cho phép của địa phương. Trước nhất, chủ đầu tư hay đơn vị thi công phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật mới có thể tiến hành khởi công xây dựng công trình.

Tất cả những điều kiện đó sẽ tập hợp trong hồ sơ pháp lý mà doanh nghiệp/tổ chức phải chuẩn bị đầy đủ ngay từ sớm. Và bước chuẩn bị này cũng là bước đầu tiên trong kế hoạch tổ chức lễ khởi công. Bước này có thành công trót lọt thì buổi lễ mới có thể diễn ra suôn sẻ và trọn vẹn.

Theo đó, không thể bỏ qua các điều kiện khởi công xây dựng công trình như sau:

Chuẩn bị mặt bằng trong kế hoạch tổ chức lễ khởi công

Mặt bằng là điều kiện tất yếu để công trình được xây dựng. Nói cách khác, quá trình xây dựng phụ thuộc rất lớn vào mặt bằng. Nếu xây công trình nhỏ, quá trình xây dựng sẽ xem xét theo toàn bộ mặt bằng. Nếu xây công trình lớn thì sẽ dựa vào tiến độ.

kế hoạch tổ chức lễ khởi công
Mặt bằng là điều kiện tiên quyết (Ảnh: Palamun Event)

>>> Xem thêm: Kịch bản chương trình lễ khởi công xây dựng chuẩn nhất bạn nên biết

Giấy phép xây dựng khi lên kế hoạch tổ chức lễ khởi công

Giấy phép xây dựng dần trở thành phương tiện để đánh giá tính hợp pháp của một dự án/công trình. Và bản thân chủ đầu tư cần phải chuẩn bị trước nhất khi lên kế hoạch tổ chức lễ khởi công. Tuy nhiên, cũng còn tùy vào loại công trình. Những công trình được Nhà nước quy định phải có giấy phép trước khi tiến hành xây dựng đã được nêu cụ thể trong Điều 89 Luật Xây dựng 2014. Những công trình được miễn giấy phép cũng được quy định tại Khoản 2 Điều 89.

Bản vẽ thiết kế công trình

Lễ khởi công xây dựng chính là khởi đầu của một công trình, đánh dấu một bước tiến quan trọng để chờ đến ngày hoàn thiện. Nhưng công trình sẽ khó mà triển khai xây dựng nếu thiếu đi bản thiết kế. Cụ thể, bản vẽ cần rất nhiều thời gian để hoàn tất. Chủ đầu tư sẽ xem xét và phê duyệt trực tiếp. Bản vẽ chính là cơ sở để quá trình thi công thực tế bám sát và đảm bảo ít gặp trở ngại nhất có thể.

kế hoạch tổ chức lễ khởi công
Bản vẽ chi tiết về dự án cần phải được xét duyệt (Ảnh: Palamun Event)

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách trang trí lễ khởi công xây dựng

Hợp đồng thi công

Trong trường hợp chủ đầu tư tổ chức các buổi đấu thầu để lựa chọn nhà thầu xây dựng, thì khi tìm được nhà thầu phù hợp, hợp đồng thi công phải được ký kết bằng văn bản. Trong đó sẽ nêu cụ thể về nội dung công việc, chất lượng hướng tới và tiến độ. Cũng như các quyền và nghĩa vụ giữa đôi bên.

Vốn

Chủ đầu tư phải đáp ứng điều kiện tài chính căn bản trước khi tiến hành kế hoạch tổ chức lễ khởi công. Và số vốn hiện có phải phù hợp với tiến độ công trình.

kế hoạch tổ chức lễ khởi công
Số vốn có ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thiện công trình (Ảnh: Palamun Event)

Biện pháp đảm bảo an toàn thi công

Các biện pháp an toàn thi công bao gồm an toàn lao động và bảo vệ môi trường. Thông thường sẽ do phía chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng thỏa thuận với nhau và thống nhất trong hợp đồng.

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Tổ Chức Lễ Khởi Công Ở Phú Quốc Thành Công – Suôn Sẻ

Sử dụng vật liệu xây dựng

Ngoài các loại giấy phép, kế hoạch tổ chức lễ khởi công công trình cũng cân nhắc đến việc sử dụng vật liệu xây dựng. Cụ thể, các vấn đề về vật liệu được xác định rõ ràng trong Điều 109 và 110 trong Luật Xây dựng 2014.

Tổng hợp hồ sơ pháp lý cần có cho kế hoạch tổ chức lễ khởi công suôn sẻ

Hồ sơ pháp lý khi chuẩn bị kế hoạch tổ chức lễ khởi công xây dựng đảm bảo công trình hợp pháp. Qua đó, cũng thể hiện độ tin cậy và chuyên nghiệp của chủ đầu tư. Đây cũng là vấn đề quan trọng mà khách hàng luôn xem xét cẩn trọng khi tiếp cận với một dự án bất động sản nhà ở. Vì nó quyết định tính an cư bền vững và ngăn chặn mọi tranh chấp phát sinh trong suốt thời gian sử dụng công trình.

Theo Palamun Event, hồ sơ pháp lý bao gồm các loại giấy tờ quan trọng như sau:

Hồ sơ pháp lý của dự án

 • Phê duyệt quy hoạch 1/500;
 • Sổ đất;
 • Quyết định giao đất;
 • Chấp thuận chủ trương đầu tư;
 • Chấp thuận PCCC, điện nước, giao thông nội bộ;
 • Giấy phép xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản, giấy phép phần thân, phần móng đối với căn hộ;
 • Văn bản thông báo đủ điều kiện huy động vốn;
 • Thông báo bảo lãnh ngân hàng.
tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Một dự án xây dựng cần đáp ứng những hồ sơ căn bản (Ảnh: Palamun Event)

Hồ sơ thông báo lễ khởi công xây dựng

 • Mẫu thông báo theo Nghị định 06/2021/NĐ-CP;
 • Bản sao giấy phép xây dựng;
 • Gửi kèm hồ sơ thiết kế đã phê duyệt đối với các loại công trình sau:
  • Công trình sử dụng vốn đầu tư công;
  • Công trình quy mô lớn, nằm giữa 2 tỉnh hoặc ngoài đô thị có tính chất kỹ thuật, chuyên môn cao;
  • Nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng hoặc dự án bất động sản quy hoạch 1/500;
  • Công trình cấp 4 không phải nhà ở riêng lẻ được quy định tại Khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020.
 • Gửi kèm hồ sơ thiết kế đã phê duyệt cùng các giấy tờ chứng minh đáp ứng các điều kiện cấp phép xây dựng nếu là công trình đã được thông qua thẩm định thiết kế xây dựng bởi cơ quan chuyên môn.

Tham khảo mẫu thông báo do Palamun Event sưu tầm: MẪU THÔNG BÁO LỄ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH

tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Mẫu thông báo khởi công xây dựng công trình dự án (Ảnh: Internet)

>>> Xem thêm: Palamun Event – Tổ Chức Lễ Khởi Công Tại Bình Dương Giá Tốt

Có những lưu ý gì khi chuẩn bị kế hoạch tổ chức lễ khởi công?

 • Thông báo ngày làm lễ khởi công xây dựng công trình đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương trước ít nhất 3 ngày;
 • Gửi đến UBND cấp huyện nếu là nhà ở riêng lẻ;
 • Gửi đến UBND cấp tỉnh nếu là các dự án lớn, các công trình có quy mô;
 • Nếu là công trình sử dụng vốn đầu tư công, công trình cấp quốc gia, công trình phức tạp hay có ảnh hưởng lớn đến lợi ích cộng đồng cần gửi đến Sở/Phòng ban ngành.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hồ sơ pháp lý khi xây dựng công trình. Nếu bạn gặp khó khăn khi chuẩn bị kế hoạch tổ chức lễ khởi công, hãy liên hệ ngay đến Công ty Tổ chức Sự kiện Palamun Event. Chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ!

Thông tin liên hệ: 08 66 48 11 15 (gặp Mr. Don) hoặc 09 06 41 25 68 (gặp Mr. Thu Trần).