Hướng dẫn cách trang trí lễ khởi công xây dựng

166 lượt xem

Lễ khởi công xây dựng gắn với sự ra đời và thành bại của một công trình trong suốt thời gian sử dụng về sau. Đơn cử, nếu đó là một ngôi nhà, buổi lễ có ảnh hưởng nhất định đến quá trình sinh hoạt, gia đạo, sự nghiệp của gia chủ. Nếu đó là một dự án, tác động của buổi lễ ở mức độ lớn hơn, vì có sự tham gia của nhiều bên từ chủ đầu tư, đối tác cho đến khách hàng, những người trực tiếp sử dụng.

Chính vì lẽ đó, mọi yếu tố trong buổi lễ cần được chuẩn bị chu đáo. Một trong số đó là về các hạng mục trang trí. Sau đây, Công ty Palamun Event xin gửi đến bạn hướng dẫn cách trang trí lễ khởi công xây dựng. Mong rằng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho bạn!

Tầm quan trọng của việc trang trí lễ khởi công xây dựng

Theo nguyên tắc chung, những buổi lễ có tính chất quan trọng như lễ khởi công xây dựng đều cần trang trí chỉn chu, bắt mắt. Một mặt có giá trị về mặt hình thức và thu hút sự chú ý của khách mời. Mặt khác lại mang tầm ảnh hưởng dài lâu đến danh tiếng hay quá trình hoạt động của một doanh nghiệp, tổ chức cụ thể.

>>> Xem thêm: Mục đích của Lễ khởi công là gì? Tại sao cần đầu tư cho dự án này?

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia sự kiện, sở dĩ khi tổ chức lễ khởi công không thể bỏ qua hạng mục trang trí là vì:

Khẳng định uy tín, sự chuyên nghiệp của chủ đầu tư

Mỗi ngôi nhà, mỗi công trình hay dự án đều là tâm huyết mà bạn đã ấp ủ bấy lâu. Vậy thì vì cớ gì lại không thể tổ chức một buổi lễ khởi công xây dựng thật hoành tráng? Sự hoành tráng của buổi lễ biểu hiện qua nhiều thứ. Và nó thường phụ thuộc vào quy mô công trình. Kế đến là số lượng khách mời và tổng chi phí đã bỏ ra để dàn dựng một sự kiện được đầu tư chỉn chu từ A đến Z.

Việc trang trí cho sự kiện cũng nằm trong số đó. Trang trí hầu như cho toàn bộ mọi khu vực. Và các yếu tố trang trí phải có mức độ hoành tráng tương xứng với độ long trọng của sự kiện. Bởi các thành phần tham dự buổi lễ rất đa dạng. Không chỉ có sự góp mặt của ban lãnh đạo, nhân viên công ty, đơn vị thi công, đối tác, cánh nhà báo/truyền thông mà còn có giới chức sắc và đại diện chính quyền địa phương tham dự – đại diện cho tính pháp lý vững chắc của công trình.

Có thể nói, sự kiện này chính là bộ mặt của đơn vị đầu tư. Cho nên, hình thức rất cần được xem trọng, vì nó trực tiếp tác động đến phần nhìn của khách mời. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để mọi người cảm nhận được chuyên nghiệp, uy tín và tận tâm của chủ đầu tư. Qua đó, họ mới có thể an tâm về công trình sắp xây dựng.

lễ khởi công xây dựng
Hình thức trang trí phần nào thể hiện sự chuyên nghiệp của chủ đầu tư (Ảnh: Palamun Event)

Thể hiện lòng thành đối với thần linh

Dù làm lễ khởi công xây dựng cho công trình nào, từ nhà ở, chung cư, trường học, bệnh viện, đền, chùa, cầu đường,… thì tính chất buổi lễ vẫn không hề đổi khác. Đó là tính chất tâm linh. Từ xa xưa, bậc cha ông đã quan niệm, hễ xây dựng ở đâu thì phải xin phép thần linh, thổ địa cai quản mảnh đất đó. Mục đích là để quá trình triển khai diễn ra thuận lợi. Và cũng cầu cho những người làm ăn, sinh sống ở nơi đó luôn gặp nhiều may mắn.

Do đó, mọi sự chuẩn bị cho lễ khởi công đều phải hoàn thiện cẩn trọng. Nhất là về phần trang trí, không thể để các yếu tố quá sơ sài. Ví dụ như cổng chào không chắc chắn, backdrop, bandroll in không khéo hoặc bị rách. Trước mắt ảnh hưởng đến diện mạo tổng thể. Thứ hai là có thể xảy ra sự cố không mong muốn. Và thứ ba, quan trọng nhất, nó biểu thị sự kém chu đáo của chủ đầu tư. Dù thế nào, để lời cầu mong trở thành sự thật, phải có sự chuẩn bị tốt nhất cả trong lẫn ngoài. Như thế mới biểu lộ được lòng thành và xin ơn trên soi xét.

lễ khởi công xây dựng
Theo truyền thống, sự chứng giám của thần linh là điều quan trọng nhất (Ảnh: Palamun Event)

>>> Xem thêm: Kế hoạch lễ khởi công dự án có vai trò như thế nào?

Các bước trang trí lễ khởi công xây dựng không thể bỏ qua

Trang trí cho lễ khởi công xây dựng có khối lượng công việc vô cùng lớn. Đòi hỏi bạn phải xây dựng kế hoạch từ sớm và phân chia nhân sự để thực hiện.

Palamun Event có một số gợi ý như sau:

Chọn màu sắc chủ đạo

Màu sắc chủ đạo của lễ khởi công xây dựng thường là màu đỏ. Kết hợp với màu chủ đạo của doanh nghiệp, nếu công trình xây dựng thuộc dự án lớn. Tuy nhiên, chiếm phần lớn là màu đỏ. Biểu thị qua cổng chào, backdrop, các bandroll, cờ phướn, dây nhung đỏ, thảm đỏ,…

Trong quan niệm dân gian, màu đỏ gắn liền với sự may mắn. Việc khéo léo cân nhắc chọn lựa các yếu tố màu đỏ cho sự kiện góp phần làm cho buổi lễ thêm phần long trọng. Đặc biệt, hướng đến lời cầu nguyện cho mọi thứ diễn ra suôn sẻ, thành công trọn vẹn.

tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Màu sắc chủ đạo cho buổi lễ khởi công thường là màu đỏ (Ảnh: Palamun Event)

Thiết kế, in ấn

Khâu thiết kế và in ấn thường chiếm nhiều thời gian nhất. Vì đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, thể hiện được cái tầm của doanh nghiệp. Chính vì vậy, khâu thiết kế phải đảm bảo tỉ mỉ, đáp ứng đúng màu sắc, đúng tỉ lệ, bố cục cân đối.

Khi làm lễ khởi công xây dựng, thiết kế in ấn thường áp dụng cho: cổng chào, sân khấu, backdrop, bandroll, thiệp mời, standee, lều bạt, ghế ngồi, bàn đại biểu,…

tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Các hạng mục trang trí xuyên suốt từ cổng chào đến khán đài (Ảnh: Palamun Event)

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Tổ Chức Lễ Khởi Công Ở Phú Quốc Thành Công – Suôn Sẻ

Thi công trang trí từng phần cho lễ khởi công xây dựng

Nếu thiết kế và in ấn chiếm nhiều thời gian thì giai đoạn thi công lại tốn nhiều sức. Theo nhận định của các chuyên gia, dù sự kiện lớn hay nhỏ thì đều cần setup chu đáo. Để dễ dàng triển khai công việc, trước mắt, bạn cần phân chia công việc và nhân sự hợp lý. Đảm bảo các khu vực đều hoàn tất trang trí trước khi diễn ra tổng duyệt, kiểm tra lại kịch bản lễ khởi công.

Dưới đây là việc trang trí cụ thể cho từng khu vực:

  • Khu vực cổng chào, lễ tân: dựng cổng chào, treo bandroll, cờ phướn,… Dọc lối vào sân khấu chính, trải thảm đỏ. Hai bên có dựng các trụ barie nối với nhau bằng dải lụa đỏ, tạo cảm giác trang trọng nhất. Khu vực lễ tân có bàn lễ tân trải khăn gọn gàng. Bên trên có thể tạo điểm nhấn bằng một lọ hoa màu sắc.
  • Khu vực sân khấu: trải vải đỏ trên toàn bộ sân khấu. Có bậc tam cấp để bước lên. Phía sau dựng backdrop theo chủ đề sự kiện. Bên dưới có hộc cát và xẻng đã được cung cấp đủ số lượng. Kèm hệ thống tạo hiệu ứng cho các chương trình, đơn cử là máy bắn pháo giấy, kim tuyến,…
  • Khu vực khán phòng: có bàn ghế đầy đủ. Đây cũng là nơi đặt các lẵng hoa do khách mời gửi đến mừng sự kiện.
  • Khu vực teabreak: có bàn trải khăn lịch sự. Bên trên đặt các lọ hoa và bày biện đầy đủ đồ ăn thức uống phục vụ khách mời.
lễ khởi công xây dựng
Mọi việc cần setup chu đáo, tránh sơ xuất gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách mời (Ảnh: Palamun Event)

Tư vấn tổ chức lễ khởi công xây dựng trọn gói tại Palamun Event

Công ty Tổ chức Sự kiện Palamun Event là đơn vị chuyên nghiệp hàng đầu về việc cung cấp các giải pháp sự kiện tại TP. HCM hiện nay. Có hơn 12 năm hoạt động, chúng tôi đã vinh dự đồng hành cùng nhiều cá nhân, tổ chức qua hàng loạt sự kiện hoành tráng, chuyên nghiệp.

Chúng tôi hân hạnh mang đến những sự kiện chỉn chu, khẳng định uy tín và giá trị cho các thương hiệu. Không giới hạn loại sự kiện, từ các sự kiện giải trí, các nghi lễ cho đến lễ cưới và hoạt động của doanh nghiệp.

Bạn có thể xem chi tiết tại đây.

Nếu bạn đang băn khoăn về phương án tổ chức lễ khởi công xây dựng, liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tận tình. Với kinh nghiệm hiện có, cùng đội ngũ nhân lực và hệ thống trang thiết bị hiện đại, chúng tôi luôn sẵn lòng mang đến cho bạn những sự kiện đẳng cấp nhất. Thông tin liên hệ: 08 66 48 11 15 (gặp Mr. Don) hoặc 09 06 41 25 68 (gặp Mr. Thu Trần).