Bài phát biểu lễ khởi công là gì? Tại sao cần chuẩn bị chu đáo?

479 lượt xem

Bài phát biểu lễ khởi công là phần không thể thiếu trong kịch bản sự kiện, bất kể quy mô lớn hay nhỏ. Cùng với kịch bản chương trình, bài phát biểu được chuẩn bị rất kỹ về mặt ngôn từ và ý tứ. Vì đây được xem là tiếng nói của chủ đầu tư về công trình/dự án của mình. Đồng thời thể hiện thái độ chân thành xét trên khía cạnh tâm linh cầu xin ơn trên phù hợp lẫn khía cạnh truyền thông nhằm thu hút sự chú ý của khách mời và tạo hiệu ứng lan tỏa các giá trị.

Để hiểu hơn bài phát biểu lễ khởi công là gì cùng lý do cần chuẩn bị chu đáo, Công ty Palamun Event mời bạn tham khảo nội dung sau!

Những yếu tố không thể thiếu trong bài phát biểu lễ khởi công

Thông qua bài phát biểu lễ khởi công, khách mời có thể đánh giá được mức độ chuyên nghiệp của sự kiện nói chung. Cũng như uy tín từ chủ đầu tư và đơn vị tổ chức. Nhìn chung, mục đích chính của văn bản này là hướng sự tập trung của toàn thể khách mời vào dự án một cách trọn vẹn nhất.

Dưới đây, Palamun Event xin trình bày các yếu tố không thể thiếu trong bài phát biểu của sự kiện này:

Gửi lời chào và giới thiệu khách mời quan trọng

Lời chào là phần dễ nhận thấy nhất trong mọi bài phát biểu tại các sự kiện. Lễ khởi công dự án, công trình cũng không ngoại lệ. Đi kèm với đó là giới thiệu đại biểu, khách mời danh dự. Trong phần này, bắt buộc bạn phải nêu đúng thông tin về đối tượng. Bao gồm họ tên, chức vị, đơn vị công tác,… Có thể kể đến một số đối tượng quan trọng:

 • Đại diện chính quyền địa phương;
 • Ban lãnh đạo của đơn vị đầu tư;
 • Đại diện nhà tài trợ;
 • Ban lãnh đạo của đơn vị thi công;…

Cùng các bên liên quan tùy thuộc vào loại công trình xây dựng. Có thể là dự án căn hộ chung cư, chùa, trường học, cầu đường,… Đặc biệt, cũng phải xét xem đối tượng nào sẽ là người đọc bài phát biểu.

Trọng tâm của phần này không chỉ đơn giản là một lời chào. Mà còn gửi gắm lời cảm ơn chân thành vì các đại biểu và khách mời đã không quản đường xa và thời gian đến tham dự sự kiện. Đồng thời còn phải dẫn dắt về buổi lễ một cách khéo léo nhất để chứng tỏ mức độ quan trọng và tin cậy của dự án.

bài phát biểu lễ khởi công
Mở đầu bài phát biểu luôn là lời chào trân trọng, cùng giới thiệu những khách mời đặc biệt có mặt tại buổi lễ (Ảnh: Palamun Event)

>>> Xem thêm: Kế hoạch lễ khởi công dự án có vai trò như thế nào?

Giới thiệu về công trình và khẳng định các giá trị thiết thực

Nội dung chính của bài phát biểu lễ khởi công tập trung hoàn toàn vào dự án. So với cách trình bày trực tiếp về công trình thì việc dẫn dắt sẽ dễ gây chú ý và tăng sức hút cho bài phát biểu hơn. Cụ thể về:

 • Lý do lựa chọn địa phương để xây dựng công trình này;
 • Ý nghĩa của dự án khi xét trong tình hình hiện tại của địa phương;
 • Thông tin tổng quan về dự án, như: diện tích, tính chất pháp lý, yếu tố kỹ thuật, cơ sở hạ tầng được trang bị, hướng đến những tiêu chuẩn nào,…;
 • Các đánh giá về dự án trong tương quan lâu dài với những tác động đến tình hình dân sinh, xã hội;
 • Tầm nhìn của chủ đầu tư và khẳng định đây là sự lựa chọn đúng đắn, đem lại lợi ích thiết thực cho các bên;…
bài phát biểu lễ khởi công
Trọng tâm của bài phát biểu vẫn là về công trình và những giá trị thiết thực sẽ mang lại (Ảnh: Palamun Event)

Lời hứa, cảm ơn và tuyên bố khởi công

Lời hứa trong bài phát biểu lễ khởi công mang đến một cái nhìn tích cực về một tương lai tươi sáng bằng sự mở ra của vô vàn cơ hội kích thích sự tò mò của đông đảo khách mời. Nói một cách đơn giản là về sự thành công của dự án. Tuy nhiên, trước khi đạt đến thành tựu đó, phải xét đến 2 khía cạnh:

 • Sự nỗ lực của đơn vị đầu tư, thi công công trình;
 • Sự ủng hộ và tin tưởng của chính quyền địa phương các cấp, người dân, cũng như giới truyền thông đối với sự có mặt của dự án.

Sau cùng, không thể thiếu lời cảm ơn và tuyên bố lễ khởi công chính thức được khai mạc.

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Tổ Chức Lễ Khởi Công Ở Phú Quốc Thành Công – Suôn Sẻ

Vị trí của bài phát biểu lễ khởi công trong toàn bộ sự kiện

Ngay sau khi khách mời đã có mặt đông đủ và ổn định tại chỗ ngồi, các tiết mục văn nghệ sẽ tiếp nối làm khuấy động không khí. Sau đó, MC sẽ có một vài lời giới thiệu, chào mừng và trình bày các phần chính của buổi lễ. Tiếp đến, mới là phần dành cho bài phát biểu lễ khởi công.

Nhìn chung, vị trí này là vừa vặn để mọi người có thể nắm bắt về nội dung chính của buổi lễ. Cũng như có lý do để ở lại cho đến cuối chương trình. Khi chuẩn bị tổ chức lễ khởi công, mọi sắp xếp cho phần phát biểu đóng vai trò rất quan trọng. Vì phải thể hiện được tổng quan diện mạo và các giá trị của dự án. Đòi hỏi người soạn phải có am hiểu nhất định. Và văn bản được viết ra cần chỉnh sửa tỉ mỉ đảm bảo sức lôi cuốn và truyền tải tốt nhất. Bên cạnh đó, cũng có một số vấn đề cần lưu ý như sau:

Ai là người đọc bài phát biểu lễ khởi công?

Người đọc bài phát biểu lễ khởi công thường là những nhân vật quan trọng. Có thể kể đến: đại diện ban lãnh đạo từ đơn vị đầu tư, giám đốc dự án, đại diện địa phương,… Những người này phải hiểu rõ về dự án nhất. Đồng thời, tính chất của bài phát biểu có phần trang nghiêm và chuẩn mực. Mọi nội dung hàm chứa đều mang giá trị cốt lõi, nên không thể chọn bừa một người để trình bày.

bài phát biểu lễ khởi công
Người đứng ra phát biểu tại buổi lễ luôn là nhân vật quan trọng (Ảnh: Internet)

Cần phải chuẩn bị bài phát biểu lễ khởi công như thế nào?

1. Bố cục tiêu chuẩn

Khung chuẩn cho bài phát biểu bao gồm các phần chính như sau:

 • Lời chào và giới thiệu đại biểu;
 • Giới thiệu dự án, ý nghĩa, tầm nhìn;
 • Tuyên bố khởi công;
 • Lời hứa, lời chúc và lời cảm ơn đến khách mời.

Trước khi viết bài phát biểu lễ khởi công dự án, cần xây dựng trước dàn ý và liệt kê những luận điểm chính. Những luận điểm này chính là điểm nổi bật và các giá trị mà dự án đang hướng đến.

tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Cần hiểu rõ về công trình và lập ra bố cục trước nhất (Ảnh: Internet)

2. Văn phong, giọng điệu

Trước nhất, cần lưu ý về ngôn từ. Nên tránh dùng những từ lạ, khó hiểu. Vì như vậy sẽ tạo cảm giác xa cách với khách mời. Cũng như phóng đại quá đà về tầm vóc của dự án khiến người nghe cảm thấy không chân thực, không đáng tin cậy. Về văn phong, không nhất thiết phải quá trau chuốt, bay bổng. Vì đây cũng là một bài phát biểu, trực tiếp bộc bạch tiếng nói của tập thể doanh nghiệp về dự án tâm huyết. Mà không phải là một bài diễn thuyết, lôi kéo bất kỳ ai.

Do đó, câu cú cần ngắn gọn, súc tích, thể hiện đúng nội dung. Tuân theo bố cục kể trên, bạn cần lựa chọn từ ngữ phù hợp. Một mặt tạo điểm nhấn tăng sức hút cho bài phát biểu. Mặt khác tạo ra những cao trào, thể hiện thái độ trân quý đối với dự án.

tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Phát biểu cần súc tích, ngắn gọn, đi vào trọng tâm (Ảnh: Internet)

3. Cách trình bày

Theo truyền thống, bài phát biểu lễ khởi công sẽ được đọc trực tiếp. Tuy nhiên, để việc trình bày thêm sinh động hơn, bạn có thể kết hợp trình chiếu slide với hình ảnh bắt mắt hơn. Đối với cách trình bày này, thông tin đưa ra cần rõ ràng, nhất là với những số liệu. Đây là căn cứ để dự án thêm phần xác thực và tin cậy, đem lại thành công về sau. Quan trọng hơn hết, cần tập dượt trước để tránh ngập ngừng gây mất thời gian và thiếu chuyên nghiệp.

>>> Xem thêm: Bệnh viện Bình Dân – Lễ khởi công xây dựng khối nhà B và D

Mẫu bài phát biểu lễ khởi công do công ty Palamun Event sưu tầm

MẪU BÀI PHÁT BIỂU LỄ KHỞI CÔNG CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

Công ty Tổ chức Sự kiện Palamun Event hân hạnh thông tin đến bạn về bài phát biểu lễ khởi công. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình chuẩn bị, liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tận tình. Thông tin liên hệ: 08 66 48 11 15 (gặp Mr. Don) hoặc 09 06 41 25 68 (gặp Mr. Thu Trần).