Nghi thức lễ cúng khởi công công trình bao gồm những gì?

420 lượt xem

Sự hoàn hảo của lễ cúng khởi công công trình không phải chỉ đến từ quy mô, lực lượng nhân sự, kịch bản hay các hạng mục trang trí. Mà trọng tâm của buổi lễ chính là phần nghi thức. Đây là phần liên quan đến vấn đề tâm linh nên rất cần sự thành tâm, của cả ban lãnh đạo doanh nghiệp lẫn các đối tượng liên quan khi tham dự nghi thức này. Có thể nói, sự trọn vẹn và suôn sẻ của nghi thức gần như gắn chặt với mức độ thành công của buổi lễ và của công trình về sau.

Nhằm giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất, Công ty Palamun Event xin gửi đến những yếu tố không thể bỏ sót khi tiến hành nghi thức lễ cúng khởi công công trình. Mời quý bạn đọc cùng tham khảo!

Vai trò của việc cử hành nghi thức lễ cúng khởi công công trình?

Nghi thức lễ cúng khởi công công trình vốn bắt nguồn từ xưa. Cho nên, có thể nói buổi lễ cũng là một nét văn hóa truyền thống. Theo đó, xây dựng công trình sẽ có nhiều ảnh hưởng đến mảnh đất. Theo quan niệm dân gian, mỗi mảnh đất đều có thổ công cai quản. Chính vì thế, cần có một buổi lễ chỉn chu. Trước là để xin phép công trình được hoàn thiện trên mảnh đất đó. Sau là xin ơn trên chúc lành để quá trình triển khai đúng tiến độ và mọi việc về sau thuận buồm xuôi gió. Cùng với sự phát triển của xã hội, buổi lễ ngày càng được nâng tầm. Đòi hỏi kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp của đơn vị tổ chức, hướng đến sự thành công trọn vẹn.

Việc tuân thủ các nghi thức có ý nghĩa rất quan trọng khi tổ chức lễ khởi công. Nếu các tiết mục văn nghệ, tiệc mừng chính là phương tiện để thu hút, kết nối với khách mời nhằm quảng bá truyền thông, thì nghi thức lại gắn liền với giá trị tâm linh, rất cần thái độ chân thành khi cầu xin để dự án nhận được sự chúc phúc và phát triển bền vững. Ngoài ra, nghi thức lễ cúng còn chứng tỏ được giá trị của công trình đối với con người và xã hội. Như các công trình bệnh viện, trường học, cầu đường, chùa chiền, đền thờ,…

lễ cúng khởi công công trình
Nghi thức đóng vai trò rất quan trọng trong lễ khởi công (Ảnh: Internet)

>>> Xem thêm: Yếu tố phong thủy trong Lễ Khởi Công căn hộ mẫu cần phải ghi nhớ kỹ lưỡng

Chuẩn bị cho lễ cúng khởi công công trình

Để có một lễ cúng khởi công công trình suôn sẻ, trước nhất, bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ như sau:

Chọn ngày giờ tốt

Thời gian là vấn đề không thể sai sót khi lên kế hoạch làm lễ cúng khởi công công trình. Nếu buổi lễ diễn ra vào ngày đại cát đại lợi thì công trình về sau sẽ gặt hái được nhiều thành công ngoài mong đợi. Nhưng làm thế nào để chọn được thời điểm phù hợp?

  • Thứ nhất, ngày tổ chức phải là ngày hoàng đạo;
  • Thứ hai, ngày tổ chức phải phù hợp với tuổi tác và bản mệnh của gia chủ;
  • Thứ ba, chú ý đến thời tiết ngày diễn ra lễ khởi công. Sẽ tốt hơn nếu hôm đó là ngày nắng đẹp, đường sá khô ráo báo hiệu một tương lai tốt đẹp.

Tuy nhiên, đây chỉ là 3 yếu tố cơ bản. Việc chọn ngày giờ tựu trung vẫn là một vấn đề phức tạp và có liên quan đến phương diện phong thủy tâm linh huyền bí sâu xa. Cũng như có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành bại của công trình nói chung và vận mệnh của gia chủ nói riêng. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về vấn đề này, bạn nên thỉnh thầy phong thủy, thầy bói uy tín để xem xét.

lễ cúng khởi công công trình
Ý nghĩa phong thủy tâm linh của lễ khởi công công trình biểu hiện rõ nhất qua thời điểm tiến hành (Ảnh: Internet)

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách trang trí lễ khởi công xây dựng

Dâng lễ vật

Ngay sau khi chọn được ngày giờ làm lễ cúng khởi công công trình, bạn cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Nhìn chung, so với các buổi lễ động thổ, cất nóc, lễ vật khởi công cũng tương tự.

Lễ vật được bày biện vào mâm và đặt trên một chiếc bàn đã trải khăn đỏ. Chiếc bàn này thì được sắp ngay giữa khu đất sẽ khởi công xây dựng. Điều này khiến cho buổi lễ thêm phần ý nghĩa hơn và cũng là cách để làm tăng tính thuyết phục cho dự án đối với quan khách tham dự. Đặc biệt thể hiện lòng thành kính của chủ đầu tư.

lễ cúng khởi công công trình
Mâm cúng cần chuẩn bị đủ (Ảnh: Internet)

Bài văn khấn

Palamun Event mời bạn xem qua bài khấn lễ cúng khởi công dưới đây:

MẪU BÀI VĂN KHẤN LỄ CÚNG KHỞI CÔNG CÔNG TRÌNH

tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Văn khấn cần đọc to, rõ (Ảnh: Internet)

Cách thức thực hiện lễ cúng khởi công công trình

  • Lễ vật bày biện sẵn sàng trên bàn;
  • Dựng bàn ở vị trí đẹp trên khu đất. Lưu ý độ bằng phẳng, cao ráo, tốt nhất là đặt theo hướng phong thủy;
  • Thắp 2 đèn cầy dựng ở hai bên bàn;
  • Đốt nhang (7 cây – nếu gia chủ nam hoặc 9 cây đối với nữ);
  • Cầm nhang cúng và đọc to bài khấn;
  • Khi hương gần tàn, tiến hành hóa vàng và rải muối gạo;
  • Rải xong muối gạo, gia chủ tự tay cuốc đất, trình với thổ thần.
tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Tuân thủ một vài lưu ý để buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp (Ảnh: Internet)

Các công trình đều là tâm huyết của chủ đầu tư. Là sự tổn hao cả về thời gian lẫn tâm trí và gắn với chiến lược phát triển đường dài của cả doanh nghiệp. Vì vậy, nghi thức lễ cúng khởi công công trình càng phải tiến hành trọn vẹn. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về vấn đề này, hãy liên hệ ngay về Công ty Tổ chức Sự kiện Palamun Event. Chúng tôi có thế mạnh về các sự kiện khởi công, động thổ, cất nóc. Là đối tác đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp lớn những năm qua, chúng tôi tự tin mang đến cho bạn một buổi lễ hoành tráng, trọn vẹn về định hướng quảng bá thương hiệu lẫn ý nghĩa tâm linh.

>>> Xem thêm: Lễ Khởi Công Dự Án Chuẩn Quốc Tế JD Property Logistics Park

Mọi chi tiết xin liên hệ: 08 66 48 11 15 (gặp Mr. Don) hoặc 09 06 41 25 68 (gặp Mr. Thu Trần).