Khi nào tổ chức lễ khai trương khánh thành cùng 1 ngày?

437 lượt xem

Xây dựng và phát triển thương hiệu là mối bận tâm lớn của mọi doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế thị trường đang diễn ra sôi nổi và rầm rộ. Một trong những hình thức quảng bá thương hiệu hiệu quả chính là tổ chức lễ khai trương khánh thành. Hình thức này có thể áp dụng đối với mọi lĩnh vực hoạt động, có thể điều chỉnh về phương thức triển khai đảm bảo gây ấn tượng với khách hàng, ghi dấu ấn để tạo đà bứt phá về sau. Tuy nhiên, lễ khai trương và khánh thành là 2 sự kiện riêng lẻ, khác biệt lớn về tính chất. Nhưng có thể tổ chức 2 sự kiện này trong cùng 1 thời điểm hay không, hãy cùng Palamun Event tìm hiểu sâu hơn trong nội dung dưới đây nhé!

Tính chất lễ khai trương khánh thành

Lễ khai trương khánh thành đều có chung 1 khung chương trình và mang ý nghĩa thiêng liêng, đánh dấu một khởi đầu thuận lợi và nhiều may mắn. Theo đó, hình thức tổ chức lễ cúng cho cả 2 sự kiện đều có nhiều nét tương đồng trong cách xem ngày giờ, chuẩn bị lễ vật và bài văn tế. Tất cả đều nhằm mục đích ra mắt, giới thiệu thương hiệu/công trình đi vào hoạt động kinh doanh, cũng như là lời xin phép đến thần linh, thổ địa về sự xuất hiện của công trình này và cầu mong mọi hoạt động về sau được diễn ra xuôi chèo, tốt đẹp.

Với nhiều hoạt động giống nhau, kể cả các dịch vụ tổ chức lễ khai trương, khánh thành đều sở hữu cùng 1 cách triển khai chương trình và hầu như không có nhiều điểm phân biệt, nhiều người dễ nhầm lẫn cả 2 sự kiện này là một. Nhưng về cơ bản, tính chất cả 2 sự kiện có sự rạch ròi:

  • Lễ khai trương: trong tiếng Anh là Grand Opening, gắn liền với hoạt động kinh doanh, buôn bán. Sự kiện này thường được tổ chức ngay ngày mở bán đầu tiên của cửa hàng, là cột mốc quan trọng giúp các đơn vị giới thiệu thương hiệu ra thị trường.
  • Lễ khánh thành: hay Inauguration Ceremony trong tiếng Anh, sự kiện này được áp dụng đối với 1 công trình sau khi hoàn tất xây dựng và đưa vào hoạt động chính thức.
lễ khai trương khánh thành
2 buổi lễ có cách triển khai lễ cúng tương đồng (Ảnh: Palamun)

>>> Xem thêm: Quy định tổ chức lễ khai trương cho các hạng mục

Có thể tổ chức lễ khai trương khánh thành trong cùng 1 ngày hay không? Tại sao?

Sự khác biệt về tên gọi và tính chất mang đến cho lễ khai trương khánh thành một màu sắc riêng, thể hiện tiềm lực của doanh nghiệp và khẳng định vị thế trên thị trường. Thực tế, tổ chức cả 2 sự kiện này trong cùng 1 ngày không phải chuyện quá hiếm. Chỉ cần xác định đúng mục tiêu và lên kế hoạch lễ khánh thành và lễ khai trương cần chuẩn bị gì để dễ dàng theo sát tiến độ.

Theo kinh nghiệm của Palamun Event, để tổ chức khánh thành và khai trương cùng 1 ngày thành công trọn vẹn, cần lưu ý 3 yếu tố chính như sau:

Yếu tố ngày lành tháng tốt

Coi ngày lành tháng tốt là tập tục của người Việt từ bao đời nay khi đứng trước những sự kiện trọng đại, như xây nhà, thành gia lập thất, kinh doanh buôn bán,… Xã hội ngày càng phát triển, quy mô kinh doanh ngày một lớn dần, kéo theo những nhu cầu về phát triển thương hiệu và hoàn thiện sản phẩm, chính sách, dịch vụ. Nhưng vẫn không tách rời khỏi giá trị tâm linh. Vượt qua những tục lệ thuần túy, hình thức cúng bái chính là 1 cách để tỏ lòng với ơn trên, cũng như tạo tâm thế bình an, tự tin đón nhận và vượt qua mọi khó khăn, thách thức để tiến đến kết quả thành công mỹ mãn.

Thời điểm tổ chức lễ khai trương khánh thành phụ thuộc rất lớn vào quyết định của gia chủ. Việc lựa chọn sẽ căn cứ vào tuổi tác, bản mệnh và định hướng phát triển lâu dài.

lễ khai trương khánh thành
Thời gian tổ chức luôn được ưu tiên hàng đầu (Ảnh: Internet)

>>> Xem thêm: Cách bày trí mâm lễ cúng khai trương quán ăn theo phong tục 3 miền

Yếu tố khách mời VIP tham dự lễ khai trương khánh thành

Mức độ long trọng của lễ khai trương khánh thành còn được quyết định bởi các nhân tố sẽ góp mặt tại sự kiện. Nếu tổ chức khai trương và khánh thành riêng rẽ, đơn cử lễ khai trương khách sạn, khách mời VIP chủ yếu là các đối tác làm ăn. Riêng lễ khánh thành chỉ áp dụng đối với các công trình lớn, như cầu đường, nhà máy, xí nghiệp, dự án,… khách mời tham dự thường là các chính trị gia, chủ tịch tập đoàn, tổng giám đốc,…

Để mời được những nhân vật tầm cỡ, đòi hỏi phải sắp xếp gửi thư mời từ sớm và cân nhắc thời gian khách mời có thể tham dự. Cùng với đó, không thể bỏ qua bước xem xét mức độ thân thiết với các bên. Nếu khách hàng, đối tác là chỗ quen biết lâu năm, họ chắc chắn sẽ bỏ thời gian tham dự sự kiện. Còn lại, tùy thuộc vào tính chất công việc và thời gian rảnh rỗi mà sắp xếp có mặt hay không.

lễ khai trương khánh thành
              Cần đảm bảo khách mời có thể sắp xếp tham dự chương trình (Ảnh: Palamun Event)

Yếu tố ngành nghề

Lĩnh vực hoạt động có tác động rất lớn đối với việc cân nhắc tổ chức lễ khai trương khánh thành cùng ngày hay không. Theo đó, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại là những công trình xây dựng phục vụ mục đích kinh doanh thuần túy. Sau khi hoàn tất xây dựng, chủ đầu tư có thể cân nhắc tổ chức 2 sự kiện trong cùng 1 ngày để thuận tiện kinh doanh và tiết kiệm chi phí.

tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Sự kiện khai trương nhà hàng do Palamun Event tổ chức (Ảnh: Palamun)

Lựa chọn đơn vị tổ chức lễ khai trương khánh thành tin cậy

Có hơn 12 năm kinh nghiệm trong ngành event, Công ty Tổ chức Sự kiện Palamun Event tự tin dẫn đầu xu thế với những ý tưởng mới lạ, độc đáo. Toàn bộ đều được triển khai bởi đội ngũ nhân viên lành nghề, năng nổ. Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp đa dạng loại hình sự kiện, mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn với kế hoạch được đầu tư bài bản, bám sát tiến độ và mang lại hiệu ứng như mong đợi.

Còn chần chừ gì nữa, gọi ngay hotline: 08 66 48 11 15 (gặp Mr. Don) hoặc 09 06 41 25 68 (gặp Mr. Thu Trần) để được tư vấn tận tình!