5 điểm khác biệt Lễ Cất Nóc và Lễ Động Thổ mà mọi người hay nhầm lẫn

419 lượt xem

Lễ cất nóc Lễ động thổ là hai nghi thức phổ biến đối với bất kỳ công trình nào. Hai sự kiện này có ý nghĩa quan trọng đối với ngành xây dựng và các dự án đầu tư, bất động sản. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa của hai sự kiện này. Trong bài viết này, Palamun Event sẽ chia sẻ 5 điểm khác biệt lễ cất nóc và lễ động thổ mà mọi người hay nhầm lẫn. Để quý khách có thể dễ dàng phân biệt. Từ đó, quý khách sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thời gian tổ chức lễ cất nóc và lễ động thổ

lễ cất nóc
Thời gian tổ chức lễ cất nóc và lễ động thổ khác nhau. (Ảnh: Internet)

Điểm khác biệt đầu tiên giữa lễ cất nóc và lễ động thổ đó là thời gian tổ chức. Lễ động thổ thường diễn ra vào thời điểm bắt đầu thi công. Nói cách khác, sự kiện này được thực hiện khi công trình chỉ là một bãi đất trống.

Cất nóc là nghi thức được tổ chức khi công trình đã đến những bước cuối cùng. Cụ thể, khi thi công  thô đến phần nóc mái thì sự kiện này sẽ diễn ra. Sau khi hoàn thành công đoạn xây dựng này sẽ đến bước hoàn thiện. Cuối cùng là đi vào hoạt động.

Vì vậy, không khó để quý khách nhìn ra sự khác biệt này.

Mục đích tổ chức

lễ cất nóc
Lễ cất nóc và lễ động thổ là hai sự kiện quen thuộc từ rất lâu đời

Lễ cất nóc và lễ động thổ là hai sự kiện quen thuộc từ rất lâu đời. Theo truyền thống văn hóa, khi xây dựng, phần nóc mái và nền móng là hai phần quan trọng nhất. Phần nền móng để nâng đỡ cho cả công trình. Còn nóc mái là để bảo vệ công trình đó.

Nhìn chung, mục đích của hai sự kiện này cũng khá giống nhau. Đều mong muốn đem đến sự may mắn, thuận lợi cho công trình. Thực tế, chúng vẫn có sự khác biệt. Lễ động thổ nhằm cầu bình an, suôn sẻ trong suốt quá trình xây dựng. Và bắt đầu một khởi đầu tốt đẹp.

Riêng lễ cất nóc để cầu sự thành công cho dự án ở những bước cuối cùng. Đồng thời, mong cầu sự phát triển của công trình trong tương lai.

Cách thức tổ chức lễ cất nóc và lễ động thổ

lễ cất nóc
Nghi thức và nghi lễ của 2 buổi lễ này cũng khác nhau. (Ảnh: Internet)

Đây là điểm khác biệt rõ rệt nhất khi tổ chức 2 sự kiện này mà mọi người hay nhầm lẫn. Bởi cả hai sự kiện đều mang tính chất trang trọng và có phần nghiêm túc. Quy trình tổ chức cũng khá giống nhau.

Cụ thể, chủ đầu tư sẽ phải chọn ngày, giờ để tổ chức. Tiếp theo, đại diện công trình sẽ trực tiếp làm các nghi lễ. Tuy nhiên, vẫn có điểm nhấn khác biệt giữa hai buổi lễ này.

Đối với lễ động thổ, chủ đầu tư sẽ dùng xẻng xúc đất trong xét cát và hất ra ngoài mặt đất. Còn đối với lễ cất nóc thì chủ đầu tư sẽ xúc cát cho vào bên trong khoảng trống ở bề mặt bê tông sàn.

>>> Xem thêm: 7 điểm cần đặc biệt lưu ý khi tiến hành Tổ chức lễ cất nóc căn hộ

Nội dung khấn vái trong lễ cất nóc và bài phát biểu trong lễ động thổ

Nếu trong lễ cất nóc, đại diện công tình sẽ đọc bài khấn vái. Thì trong lễ động thổ, chủ đầu tư sẽ trình bày một bài phát biểu. Nội dung bài khấn chủ yếu là lời cầu mong thần linh, mong muốn việc xây dựng diễn ra suôn sẻ. Còn trong lễ động thổ, chủ đầu tư chủ yếu chỉ đề cập đến những thông tin về công trình.

Vì vậy, quý khách cần phân biệt rõ điểm khác biệt này.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện nghi thức lễ động thổ đúng tiêu chuẩn

Các nội dung khác

lễ động thổ
Lựa chọn công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp để giúp buổi lễ được diễn ra bài bản và đúng chuẩn nhất. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, tùy theo quy mô tổ chức mà 2 buổi lễ này sẽ có những điểm khác biệt khác. Chẳng hạn như mâm cúng, các tiết mục hay phần giới thiệu sản phẩm. Do đó, để tránh sự nhầm lẫn. quý khách cần tìm hiểu kỹ hoặc tìm sự hỗ trợ từ những đơn vị có chuyên môn.

 

Đó là 5 điểm khác biệt lễ cất nóc và lễ động thổ mà mọi người hay nhầm lẫn. Với bài viết này, Palamun Event hy vọng sẽ mang đến những chia sẻ hữu ích cho quý khách. Quý khách có nhu cầu tổ chức lễ cất nóc và lễ động thổ hãy liên hệ Công ty Tổ chức Sự kiện Palamun Event. Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn và mang đến cho quý khách những dịch vụ tốt nhất.