Phân biệt Lễ khánh thành và Lễ khai trương mà Doanh nghiệp hay nhầm lẫn

233 lượt xem

Bạn đang cầm trên tay một tấm thiệp mời lễ khánh thành. Trên tay khác lại là một tấm thiệp mời khai trương. Bạn sẽ cảm thấy đôi chút bối rối khi chưa rõ sự khác nhau giữa hai tấm thiệp này. Khi thấy chúng có cùng một khung chương trình tổ chức. Hãy để Palamun Event giúp bạn phân biệt lễ khánh thành và Lễ khai trương để tránh việc nhầm lẫn về sau nhé!

lễ khánh thành
Hình ảnh một buổi lễ khai trương do Palamun Event tổ chức tại TP. HCM (Ảnh Palamun)

Tổ chức lễ khánh thành hay lễ khai trương là việc mà bạn vẫn thấy diễn ra thường xuyên. Nó cũng phổ biến từ Á sang Âu. Trước khi phân biệt được khánh thành và khai trương, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm của chúng để tránh nhầm lẫn.

Khái niệm Lễ khánh thành, khai trương

Lễ khánh thành là từ dùng để chỉ một hoạt động được tổ chức sau khi một công trình xây dựng hoàn thành. Và có thể đưa vào sử dụng. Nó không chỉ có ý nghĩa với đơn vị thi công. Mà còn có ý nghĩa to lớn với doanh nghiệp. Đây là cột mốc đánh dấu cho đơn vị chính thức bắt đầu kinh doanh. Quy mô Lễ khánh thành thường trọng đại, quy mô và bề thế như khánh thành: Nhà máy, cầu, đường, chung cư, trung tâm thương mại…

lễ khánh thành
Lễ khánh thành của một công ty sau khi xây dựng xong tại Bà Rịa – Vũng Tàu (Ảnh Palamun)

Lễ Khai trương hay còn gọi là “Grand opening” là từ dùng để chỉ hoạt động mở cửa, bắt đầu buôn bán. Và không liên quan gì đến việc xây dựng cơ sở vật chất. Hoạt động này được tổ chức với hy vọng mang lại nhiều may mắn trong công việc làm ăn của doanh nghiệp. Quy mô Lễ khai trương thường trung bình và nhỏ lẻ như khai trương: Cửa hàng, quán ăn, quán cà phê, spa,…

Sự khác nhau của Lễ khánh thành và khai trương

Điểm khác nhau đầu tiên của lễ khánh thành và khai trương đó là tên gọi và sự gắn liền với hoạt động của nó. Lễ khánh thành thì đi kèm với công trình kiến trúc được xây dựng hoàn thành. Còn khai trương thì chỉ là hoạt động mở bán ngày đầu tiên.

Điểm khác biệt tiếp theo đó là thời điểm tổ chức buổi lễ. Khánh thành được tổ chức sau khi công trình đã hoàn thiện và bắt đầu đi vào hoạt động. Trong khi đó khai trương được diễn ra khi doanh nghiệp chính thức mở cửa bán hàng ngày đầu tiên.

lễ khánh thành
Sự khác nhau của lễ khánh thành và khai trương (Ảnh Internet)

Vì sao lại có sự nhầm lẫn giữa hai loại hình này?

Thực chất cả khánh thành và khai trương đều là những sự kiện trọng đại của doanh nghiệp. Ở thời điểm chính thức đi vào hoạt động. Đều nhằm mục đích tuyên truyền, quảng cáo các dịch vụ, thương hiệu của đơn vị. Thông qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội để đến với công chúng. Mục đích là thông báo thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp bắt đầu hoạt động và bước vào thị trường. Palamun Event hay gọi vui là ”Chào sân”.

tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Quy trình khánh thành gần giống khai trương (Ảnh Palamun)

Bên cạnh đó 2 loại hình đều có chung khung chương trình tổ chức khi buổi lễ diễn ra. Nếu bạn có nhầm lẫn cũng là điều dễ hiểu.

  • Nếu công trình xây dựng là nhà hàng, khách sạn, quán ăn, quán cafe, spa, cửa hàng…: Sau khi hoàn thiện được đưa vào sử dụng luôn thì buổi lễ khánh thành cũng chính là buổi khai trương cho doanh nghiệp.
  • Nếu công trình xây dựng là cầu đường, tượng đài, công viên, nhà máy, nhà xưởng, dự án…: Lễ khánh thành chỉ có ý nghĩa là buổi lễ ghi nhận sự hoàn thành của đơn vị thi công.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất để phân biệt lễ khánh thành và lễ khai trương. Hiện nay ất nhiều người hay nhiều doanh nghiệp vẫn còn nhầm lẫn. Mong rằng thông tin trên sẽ giúp doanh nghiệp bạn sẽ không còn nhầm lẫn hai sự kiện này sau khi đọc xong bài viết.

Công ty Tổ chức sự kiện Palamun Event với vai trò nhà tổ chức sự kiện cho nhiều đối tác trong và ngoài nước. Chúng tôi đã từng tổ chức qua rất nhiều loại hình khai trương, khánh thành. Ý tưởng mỗi sự kiện luôn độc đáo, hấp dẫn và không trùng lặp. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn chúng tôi là đơn vị tư vấn và đồng hành cùng quý doanh nghiệp.