Cúng lễ khai trương bao gồm những bước nào?

158 lượt xem

Cúng lễ khai trương là bước không thể thiếu khi tiến hành buổi lễ này nhằm cầu mong nhận được nhiều điều tốt lành, cũng như khởi sự kinh doanh được trôi chảy, thuận lợi. Tuy nhiên, dâng cúng không chỉ là một bước trong tiến trình tổ chức lễ khai trương mà còn là một nghi thức mang đậm tính văn hóa dân tộc, gắn liền với nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Cùng Công ty Tổ chức Sự kiện Palamun Event xem qua những thông tin dưới đây để nắm kỹ hơn về vấn đề này nhé! 

Ý nghĩa của việc cúng lễ khai trương

Hẳn đã có không ít lần bạn gặp người quen sắp sửa kinh doanh và bắt đầu đi sắm lễ cúng khai trương quán ăn, cửa hàng hay công ty. Đối với không ít người, nếu đánh giá việc khởi nghiệp là bước chinh phục thử thách và khẳng định chính mình thì cúng lễ khai trương lại là tiền đề để mọi sự tiếp diễn về sau luôn theo chiều thuận lợi.

Về cơ bản, buổi lễ này có 2 ý nghĩa chính như sau: 

Nghi thức khởi đầu công việc kinh doanh

Cúng lễ khai trương là một nghi thức đã hiện diện từ rất lâu đời. Và là nét đẹp văn hóa tâm linh không thể thay thế tại các nước Á Đông nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Bên cạnh các dịp lễ, Tết, lễ khai trương còn được xem là một hoạt động có ảnh hưởng lớn. Đặc biệt với riêng những đối tượng tham gia kinh doanh, bất kể quy mô lớn hay nhỏ. Bởi theo quan niệm “Đầu xuôi, đuôi lọt”, số đông luôn có niềm tin rằng chỉ khi khởi đầu tốt đẹp thì mọi việc làm về sau mới hanh thông và đạt được thành công rực rỡ.

cúng lễ khai trương
Lễ khai trương đánh dấu sự khởi đầu của doanh nghiệp (Ảnh: Palamun Event)

Trình diện với thần linh

Dân gian có câu “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” để lý giải cho việc dù bạn đã dồn hết sức để chuẩn bị tất cả mọi mặt nhưng kết quả lại không giống như mong đợi. Đôi khi, có những nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát và được đánh giá là liên quan đến vấn đề tâm linh. Chính vì lẽ đó, khấn lễ khai trương là bước không thể thiếu.

Đầu tiên, bạn phải xác định mình khấn với ai. Tương truyền “Đất có thổ công, sông có hà bá”, mỗi một mảnh đất đều có thần linh, thổ địa cư ngụ. Ngoài thần linh, tại những nơi đó còn có những vong linh, tiền chủ. Cho nên, trước khi khởi sự bất cứ việc gì đều phải dâng lễ trình diện để trời đất chứng giám và ban phước lành.

Theo sau đó, bạn khấn vì điều gì. Chắc chắn trong kinh doanh sẽ cầu mong thuận mua vừa bán, việc làm ăn luôn gặp điều may, gặp dữ hóa lành và phát triển tốt đẹp.

cúng lễ khai trương
Buổi lễ là lời khẩn nguyện với thần linh (Ảnh: Palamun Event)

Đối tượng tiến hành cúng lễ khai trương

Cúng lễ khai trương cho cửa hàng bao giờ cũng do người quản lý đứng ra đảm nhiệm. Trong trường hợp làm lễ khai trương cho công ty thì sẽ do giám đốc điều hành trực tiếp thắp hương, cúng vái và đọc bài khấn.

Chung quy, buổi lễ phải do người đứng đầu thực hiện các nghi thức trọng yếu. Không phải vì đây là chủ sở hữu một công ty hay một chuỗi cửa hàng, mà là vì khởi nguồn việc kinh doanh được bắt đầu từ đối tượng này, và đối tượng này cũng lại là người trực tiếp gánh vác những trách nhiệm trong mọi hoạt động vận hành doanh nghiệp.

Nếu đưa cho một người ít quan trọng làm nghi thức khai trương, chứng tỏ doanh nghiệp đang có biểu hiện thiếu tôn trọng quan khách. Điều tệ hơn, bạn thiếu tôn trọng thần linh và dễ dẫn đưa mọi công sức của mình đổ sông đổ bể.

Nhưng vẫn có một ngoại lệ, nếu tổ chức khai trương ngay trong năm kiêng kỵ của chủ quản, thì chủ quản có quyền mời một người khác có bản mệnh hòa hợp với ngày giờ làm lễ khai trương để thay mình tiến hành. Tục này gọi là “mượn tuổi”. Tuy nhiên, theo thời gian đã không còn sức hút và biến mất dần, vì hiệu quả đem lại không khả quan như kỳ vọng.

cúng lễ khai trương
Người nào đứng ở vị trí cao nhất trong doanh nghiệp, người ấy sẽ phải đứng ra cử hành nghi thức (Ảnh: Internet)

Các bước cúng lễ khai trương

Đối với các lễ cúng nói chung và cúng lễ khai trương nói riêng, trình tự rất quan trọng. Một mặt thể hiện lòng thành tâm của bạn đối với đấng khuất mặt khuất mày. Mặt khác lại là căn cứ để bạn dễ dàng chuẩn bị lễ vật và các yếu tố cần thiết cho lễ cúng. Từ đó đảm bảo các khâu gắn kết chặt chẽ, thành công tốt đẹp.

Chọn ngày giờ cúng lễ khai trương

Người ta xem chuyện ngày giờ cúng lễ khai trương đặc biệt quan trọng. Thậm chí ảnh hưởng đến cả sự thành bại của cả tổ chức. Nếu muốn buổi lễ thành công, tất yếu phải có lễ cúng. Nhưng để có lễ cúng trọn vẹn, lại rất cần đến ngày giờ hợp phong thủy.

Theo kinh nghiệm dân gian, ngày giờ khai trương được quyết định bởi tuổi tác và bản mệnh của người đứng đầu tổ chức. Trong cùng 1 ngày, không phải tuổi nào cũng có thể triển khai sự kiện. Sẽ có người gặp nhiều may mắn, người không. Tuy nhiên, không phải cúng khai trương vào ngày giờ xấu thì người ta sẽ điêu đứng vì gặp chuyện không hay. Điều này còn được soi xét vào công đức.

cúng lễ khai trương
Xem ngày giờ rất quan trọng (Ảnh: Palamun Event)

>>> Xem thêm: [MẸO] Cách xem ngày giờ làm lễ cúng khai trương nhà xưởng để kinh doanh thuận buồm

Sửa soạn mâm cúng

Hiện nay, xuất hiện nhiều dịch vụ cung cấp đồ lễ khai trương cửa hàng trọn gói nên bạn không cần phải lo lắng tất bật chu toàn mọi thứ. Điều quan trọng cần cân nhắc là số lượng lễ vật và những ý nghĩa phong thủy đằng sau. Trong đó, không thể thiếu nhang đèn, hoa quả, rượu, chè, muối, gạo, vàng mã.

Bên cạnh đó, không nhất thiết phải bày biện một mâm cúng quá đắt đỏ. Còn phải căn cứ vào điều kiện tài chính của bản thân. Quan trọng hơn là quy mô của sự kiện để tránh lãng phí. Nhìn chung, chỉ cần bạn có lòng thành, trời đất sẽ chứng giám.

tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Mâm cúng đơn giản (Ảnh: Internet)

Đọc văn khấn cúng lễ khai trương

Văn khấn chính là lời cầu nguyện của bạn với thần linh và vong linh. Bài khấn này mang ngôn ngữ Phật giáo và thường có sẵn. Khi đọc văn khấn, đòi hỏi tập trung cao độ, đọc to, rõ và trong tâm hết sức chân thành. Tuy nhiên, trước mắt chuẩn bị đầy đủ mọi lễ vật, chọn được vị trí đặt mâm cúng thích hợp và cần xác định đúng hướng cúng theo cung mệnh để an tâm hơn cho mọi hoạt động về sau.

tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Mẫu bài khấn phổ biến (Ảnh: Internet)

Thụ lộc và đón khách

Sau khi hoàn tất khâu đọc bài khấn, đợi hết tuần hương chủ quản sẽ đi hóa vàng và tiến hành hạ lễ. Thời điểm này, chủ quản cũng cho phép đón khách vào cửa hàng tham quan, dùng thử sản phẩm và có thêm nhiều tiết mục vui nhộn để khuấy động bầu không khí.

Trong đó, người đầu tiên đặt chân đến cửa hàng rất quan trọng. Không thể là người nặng vía mà phải có vía tốt, xởi lởi, vui vẻ, tích cực. Cho nên, đơn vị tổ chức sẽ có sắp xếp trước để chọn được người phù hợp, đảm bảo mang đến tài lộc và may mắn để việc làm ăn luôn xuôi chèo.

tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Lễ cúng khai trương là nét đẹp văn hóa tâm linh còn lưu giữ đến tận ngày nay (Ảnh: Internet)

Công ty Tổ chức Sự kiện Palamun Event xin thông tin đến bạn chi tiết về cách cúng lễ khai trương. Chúng tôi hiện có kinh nghiệm dày dạn trong ngành tổ chức sự kiện, vinh dự hợp tác với nhiều đơn vị tên tuổi như HaiTian International, CBRE Global Investors, LDC, Samco, TCL, MTL Restaurant & Pub,… và đã mang lại nhiều hiệu ứng truyền thông tốt đẹp. Nếu bạn đang có nhu cầu tổ chức khai trương hay các loại hình sự kiện khác, đừng ngần ngại nhấc máy lên và gọi về cho chúng tôi tại hotline: 08 66 48 11 15 (gặp Mr. Don) hoặc 09 06 41 25 68 (gặp Mr. Thu Trần). Chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của bạn!