[A-Z] Quy trình lễ động thổ dự án chỉn chu từ chuyên gia

439 lượt xem

Vào lần đầu tổ chức sự kiện lớn, có tính chất long trọng, chắc hẳn ai cũng đều bối rối với quy trình. Đặc biệt là vào những dịp xây cất nhà cửa, dự án, công trình,… quy trình lễ động thổ luôn được quan tâm nhiều nhất. Cùng xem chia sẻ của Công ty Palamun Event trong bài viết dưới đây về quy trình lễ động thổ dự án chỉn chu theo chia sẻ từ chuyên gia nhé!

3 lý do cần phải đầu tư vào quy trình lễ động thổ

Bất cứ công trình xây dựng nào cũng đều cần tổ chức lễ động thổ khi bắt đầu triển khai giai đoạn thi công. Theo quan niệm dân gian, buổi lễ này càng suôn sẻ và thuận lợi thì không những việc xây dựng được thành công mà quá trình vận hành, kinh doanh về sau cũng càng xuôi chèo mát mái. Hiện nay, rất dễ thấy, dù là lễ nhỏ trong nội bộ gia đình hay lễ lớn cho các dự án bất động sản quy mô, mọi thứ đều được chuẩn bị rất chu đáo. Từ cách trang trí đến cách sắm sửa và bày biện mâm lễ.

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả như mong đợi cần có quy trình lễ động thổ nhất quán, chặt chẽ. Đầu tư vào quy trình là quá trình dài hơi, cần nhạy bén và nhẫn nại. Bởi ngoài hiệu quả, còn có 3 lý do quan trọng như sau:

Bám sát kế hoạch đã đề ra

Quy trình lễ động thổ vốn dĩ được tạo ra để theo sát kế hoạch và hiện thực hóa kế hoạch. Trong đó, bản kế hoạch bao gồm: mục đích, số lượng khách mời, thời gian, địa điểm, các hạng mục trang trí, tiết mục, thời lượng tổ chức, nhân sự, trang thiết bị, thủ tục làm lễ động thổ,… Và quy trình sẽ chỉ ra phần nào cần chuẩn bị và sẽ phải chuẩn bị những gì.

Bởi một kế hoạch dù có xây dựng hoành tráng đến đâu cũng khó tránh được các sự cố phát sinh và nhiều trường hợp bất khả kháng. Ở điểm nhìn không mấy khả quan là buổi lễ sẽ bị dừng lại giữa chừng. Đối với các chủ đầu tư lớn, họ quan tâm hơn cả là thái độ và sự đón nhận của khách mời hơn là những điều khác. Vì vậy, ngoài bản kế hoạch dự phòng, xây dựng một quy trình tổ chức tuần tự bao giờ cũng có lợi. Nó sẽ giúp bạn lường trước những rủi ro và khắc phục sự cố kịp thời.

quy trình lễ động thổ
Đảm bảo đáp ứng đúng mục tiêu đề ra ban đầu (Ảnh: Palamun Event)

>>> Xem thêm: Ý nghĩa của bộ tam sên trong thủ tục làm lễ động thổ

Quá trình xây dựng minh bạch

Các buổi lễ động thổ dự án thường nhằm mục đích quảng bá thương hiệu và kinh doanh là nhiều. Thông qua quá trình chuẩn bị và triển khai quy trình lễ động thổ, người khác có thể đánh giá được mức độ tâm huyết của chủ đầu tư đối với dự án. Điều này bắt buộc người quản lý tổ chức sự kiện phải có góc nhìn nhạy bén và thấu đáo, nhìn rõ những thuận lợi và bất cập, không chỉ ở hiện tại mà còn trong các giai đoạn sau này.

Trọn vẹn về giá trị tâm linh

Lễ động thổ là một nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt. Dù hiện tại, nhiều nơi tổ chức với mục đích khuếch trương danh tiếng nhiều hơn nhưng không thể phủ nhận buổi lễ có ý nghĩa tâm linh vô cùng lớn. Quy trình lễ động thổ sẽ không bỏ qua phần nghi thức. Đó là hành động báo cáo, xin phép và xin ơn lành từ thần linh cai quản đất đai. Điều này thể hiện cho sự có trước có sau trong căn tính người Việt.

quy trình lễ động thổ
Lễ động thổ không xa rời ý nghĩa tâm linh (Nguồn: Palamun Event)

>>> Xem thêm: Lễ động thổ là gì? Các thành phần quan trọng của buổi lễ

Các bước quan trọng trong quy trình lễ động thổ dự án

Palamun Event đã vinh hạnh hợp tác với nhiều chủ đầu tư lớn trong việc triển khai quy trình lễ động thổ dự án cho nhiều bệnh viện, nhà xưởng, xí nghiệp,… Với hơn 12 năm làm nghề, chúng tôi nhìn nhận có 6 điểm cốt lõi khi triển khai quy trình cho loại sự kiện này như sau:

Chuẩn bị hồ sơ pháp lý – điều kiện làm lễ động thổ cho công trình

Mục đích của việc chuẩn bị hồ sơ pháp lý trong quy trình lễ động thổ là để đảm bảo các mặt:

  • Tránh các rắc rối, tranh chấp tại địa phương;
  • Loại trừ trường hợp gây trì hoãn buổi lễ và làm mất uy tín chủ đầu tư, công trình.

Chọn ngày, giờ tiến hành quy trình lễ động thổ theo đúng kế hoạch

Chọn ngày, giờ liên quan đến vấn đề phong thủy. Ưu tiên chọn ngày tốt để nhận được nhiều may mắn và khởi sự thành công. Tránh các ngày xấu đem lại nhiều tai ương và bất lợi. Tất nhiên, việc lựa chọn ngày, giờ vẫn do chủ đầu tư quyết định. Và điều này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quy trình lễ động thổ. Bởi cần biết chính xác thời điểm diễn ra buổi lễ.

Xin phép tổ chức lễ động thổ

Ngoài các giấy tờ pháp lý về dự án, chủ đầu tư còn phải xin giấy phép tổ chức buổi lễ. Hồ sơ xin phép không thể thiếu giấy tờ pháp lý dự án. Kèm theo đó là đơn từ, thông báo. Giấy phép cần được cơ quan chức năng phê duyệt thì chủ đầu tư mới có thể tiến hành tổ chức.

quy trình lễ động thổ
Muốn buổi lễ diễn ra, cần phải có giấy phép hẳn hoi (Ảnh: Palamun Event)

Giai đoạn chuẩn bị trong quy trình lễ động thổ

Quy trình lễ động thổ có giai đoạn chuẩn bị khá phức tạp. Bao gồm các phần về khách mời tham dự, khảo sát địa điểm tổ chức lễ và xử lý mặt bằng, chuẩn bị và bố trí các trang thiết bị, dụng cụ, thiết kế và lắp ghép các hạng mục trang trí,… Giai đoạn này cần điều động nhân sự hợp lý, cẩn trọng, đáp ứng về chuyên môn để bám sát được tiến độ.

Hoàn thiện kịch bản và quy trình lễ động thổ

Kịch bản lễ động thổ đã có khung cơ bản. Và những gì bạn cần làm là thêm thắt chút gia vị để chương trình của mình để lại ấn tượng đậm sâu hơn với khách mời. Đó có thể những tiết mục văn nghệ trình diễn sôi động, múa lân sư rồng hay cách setup sân khấu đẹp mắt, long trọng.

Tuy nhiên, kịch bản giống như khung xương. Cái làm nên linh hồn của buổi lễ còn có sự hỗ trợ của đội ngũ nhân sự. Từ PG đến MC, vũ đoàn, đội hậu cần, kỹ thuật,… Đòi hỏi ở họ tinh thần xông xáo và không ngại khó khăn để có thể xoay chuyển tình thế mỗi khi gặp phải sự cố không mong muốn.

tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
Hơn cả sự thành công của buổi lễ, danh tiếng chủ đầu tư và công trình mới là điều được quan tâm (Ảnh: Palamun Event)

Tiến hành lễ động thổ

Đa số ban tổ chức khi tiến hành quy trình lễ động thổ đều cho tổng duyệt trước. Việc này đảm bảo sâu sát về mặt thời gian và tìm những lỗi nhỏ cần khắc phục để có thể xử lý kịp thời.

Công ty Tổ chức Sự kiện Palamun Event – với hơn 12 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn hân hạnh mang đến những giải pháp sự kiện tốt nhất cho doanh nghiệp. Không giới hạn loại hình sự kiện tại công ty chúng tôi. Tự hào có đội ngũ nhân sự giỏi chuyên môn, trẻ trung, năng động và hệ thống trang thiết bị được nâng cấp thường xuyên, chúng tôi tự tin mang đến những chương trình chất lượng có hiệu ứng lan tỏa tốt nhất.

Cập nhật nhanh những sự kiện do Palamun Event tổ chức thời gian qua tại đây.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: hotline: 08 66 48 11 15 (gặp Mr. Don) hoặc 09 06 41 25 68 (gặp Mr. Thu Trần).