Điều gì làm nên sức hấp dẫn của dịch vụ cho thuê KOL?

471 lượt xem

KOL là một thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực Marketing, để chỉ chung một cá nhân hoặc một tập thể có ảnh hưởng trong cộng đồng. Họ được các doanh nghiệp mời tham gia vào các chiến dịch quảng bá thương hiệu và tạo ra những giá trị đặc biệt. Ngày nay, cho thuê KOL đã không còn quá xa lạ với công chúng. Tuy nhiên, để lựa chọn KOL phù hợp với nhãn hàng còn là điều nan giải. Và quan trọng hơn hết chính là vấn đề chi phí.

Trong nội dung dưới đây, Công ty Palamun Event đưa ra những yếu tố góp phần định vị dịch vụ cho thuê KOL trên thị trường. Mong rằng sẽ hữu ích với bạn đọc!

KOL là gì? Cho thuê KOL có mức phổ biến như thế nào?

KOL là viết tắt của Key Opinion Leaders, được hiểu là người có sức ảnh hưởng và dẫn dắt dư luận. Họ là những người có kinh nghiệm, tầm nhìn và kiến thức chuyên môn cao trong lĩnh vực của họ, từ y học, pháp luật, tâm lý, nghệ thuật, giải trí cho đến học thuật. Tên tuổi của họ không chỉ phủ sóng trên các kênh mạng xã hội, mà còn phổ biến sang báo chí, truyền hình. Hiện KOL được chia thành 3 nhóm:

  • Celebrity (hay celeb): tức là những nghệ sĩ hạng A có lượng fan hùng hậu;
  • Influencer: có thể là ca sĩ, doanh nhân, blogger, vlogger, danh hài,… có tầm ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội;
  • Mass seeder: thường chia sẻ lại các nội dung từ nhóm celebs/influencers đến những nhóm khách hàng nhỏ hơn.

Kể từ khi mạng xã hội nổi lên, cho thuê KOL trở thành địa hạt “hot” hơn bao giờ hết trong lĩnh vực Marketing. Việc này có nghĩa, doanh nghiệp sẽ tận dụng sức hút của KOL như một công cụ làm cho chiến dịch quảng cáo trở nên hấp dẫn, thu hút sự quan tâm và tạo lòng tin nơi khách hàng. Từ đó tạo ra chuyển đổi, kích thích mua hàng và tăng doanh số. Bằng cách mời họ làm đại diện nhãn hàng, giới thiệu và chia sẻ cảm nhận của sản phẩm, dịch vụ từ các thương hiệu, thông qua đa dạng hình thức xuất hiện, như livestream, TVC, post, offline event,…

cho thuê kol
KOL là công cụ marketing đem lại hiệu quả cao, khi chứng kiến sự bùng nổ của mạng xã hội (Ảnh: Internet)

Chi phí cho thuê KOL được quyết định từ những yếu tố nào?

Độ nhận diện

Mức độ nhận diện gần như là thước đo then chốt cho tầm ảnh hưởng của một KOL. Đồng thời đây cũng là yếu tố tiên quyết để định giá KOL khi cộng tác với các thương hiệu.

Theo đó, mức độ nhận diện càng cao thì lượng khách hàng tiềm năng sẽ ngày càng đông đảo. Điều này có ảnh hưởng lớn đến giá trị thương hiệu, doanh số sản phẩm. Từ đó, chi phí cho thuê KOL đó cũng sẽ tăng tỷ lệ thuận.

Mức độ nhận diện của KOL thường được xem xét qua lượng người follow trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, dựa vào lượng follow chỉ có tính chất tương đối, vì sẽ khó tránh những nick ảo, không có giá trị.

cho thuê kol
Tại Việt Nam, mạng lưới KOL vô cùng rộng lớn, theo thống kê có đến hơn 10,000 influencers trải dài từ celebs đến streamers (Ảnh: Internet)

Khu vực mạng xã hội

Các doanh nghiệp muốn để sản phẩm, dịch vụ của mình phủ sóng trên các kênh nào thì sẽ chọn KOLs có mức độ phổ biến cao trên kênh đó quảng bá, tiếp thị. Hiện nay, Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok, Zalo,… là những kênh có lượng follow cao. Trong đó, Facebook và Tiktok là 2 kênh có số lượng tương tác áp đảo. Theo đó, KOLs ở mỗi kênh sẽ có mức chi phí khác biệt.

cho thuê kol
Chi phí thuê KOL sẽ khác biệt tùy theo kênh mà họ đang “chiếm sóng” (Ảnh: Internet)

Cho thuê KOL theo tỷ lệ tương tác

Tỷ lệ tương tác ảnh hưởng rất lớn đến chi phí. Đối với các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram thì tỷ lệ tương tác được cân nhắc dựa vào lượt like, comment, share trên mỗi bài viết. Các thống kê này sẽ giúp chỉ ra đối tượng khách hàng tiềm năng, từ đó doanh nghiệp sẽ có định hướng chiến lược tiếp thị sản phẩm phù hợp.

Đối với KOLs hoạt động theo nhóm, không có nghĩa mức chi phí của họ đồng đều. Theo đó, chi phí sẽ được quyết định bởi mức độ tương tác của họ đối với công chúng. Đặc biệt với riêng Celeb hoặc Influencer, ngoài công việc chính là ca sĩ, diễn viên, người mẫu,… họ sẽ còn tham dự các gameshow, phỏng vấn đối thoại,… Càng tham gia nhiều chương trình, họ sẽ càng tương tác nhiều hơn với khán giả và gia tăng đáng kể mức độ phổ biến.

Sản phẩm và thương hiệu

Khi làm việc với thương hiệu lớn và dòng sản phẩm cao cấp, đồng nghĩa chi phí cho thuê KOL sẽ cao hơn. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ. Nếu thương hiệu lớn và có độ phủ sóng cao, họ thuê KOL không phải để tìm kiếm khách hàng, trái lại KOL cũng có thể dựa vào công việc đó để tìm kiếm khán giả.

công ty event chuyên nghiệp
Vinfast trên tiến trình nâng tầm thương hiệu khi mời David Beckham làm KOL ngay buổi ra mắt sản phẩm mới (Ảnh: Internet)

Công việc cụ thể

Chi phí cho thuê KOL cũng được cân nhắc thông qua khối lượng công việc mà KOL đó sẽ phải thực hiện. Doanh nghiệp không thể trả quá cao nếu họ chỉ thực hiện mỗi 1 clip review 5 phút và chắc chắn cũng không thể trả quá ít nếu họ phải đăng bài, livestream, quay clip, dự họp báo,…

Tuy nhiên, khối lượng công việc còn được quyết định bởi chiến lược truyền thông thương hiệu. Điều mà doanh nghiệp cần phải tính toán kỹ lưỡng ngay từ đầu đó là tìm chọn KOL phù hợp với sản phẩm. Cũng như cân nhắc đảm bảo hoàn thành công việc đúng tiến độ để đưa ra mức chi phí hợp lý.

Trong thời buổi kinh tế thị trường có bước phát triển đột phá như hiện nay, nhu cầu quảng bá sản phẩm, thương hiệu là điều tất yếu. Vì lẽ đó, dịch vụ cho thuê KOL ngày càng trở nên phổ biến và chiếm giữ tầm quan trọng nhất định đối với thành bại của một nhãn hàng trên đường đua kinh doanh, giành thị phần. Hiểu và lựa chọn đúng KOLs với chất lượng và giá cả phù hợp sẽ là điều kiện đảm bảo thương hiệu phát triển vững mạnh.

Nếu bạn có nhu cầu nhận tư vấn chi tiết hơn, vui lòng gọi về Công ty Tổ chức Sự kiện Palamun Event tại hotline: 08 66 48 11 15 (gặp Mr. Don) hoặc 09 06 41 25 68 (gặp Mr. Thu Trần). Chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của bạn!