5 công nghệ sự kiện biểu diễn trên sân khấu hàng đầu thế giới

655 lượt xem

Mỗi chương trình tổ chức sự kiện luôn chứa đựng những trải nghiệm mới mẻ, ấn tượng. Thông qua đó, hình ảnh thương hiệu, sản phẩm luôn là điều mà các công ty sự kiện luôn muốn tác động đến khách tham dự. Ứng dụng những công nghệ sự kiện biểu diễn được xem là công cụ tốt nhất để làm nổi bật được những trải nghiệm đó.

Palamun Event xin giới thiệu đến bạn 5 Công nghệ sự kiện biểu diễn trên sân khấu hàng đầu thế giới dưới đây. Hy vọng sẽ giúp bạn bắt  kịp xu hướng thời đại. Nhất là không bị tụt hậu trong môi trường năng động và cạnh tranh hiện nay.

công nghệ sự kiện biểu diễn
Top 5 công nghệ sự kiện biểu diễn sân khấu nổi bật nhất

Công nghệ sự kiện biểu diễn bằng hệ thống đèn Kinetic

Kinetic Lighting System – hệ thống hiệu ứng ánh sáng động học. Đây là một ý tưởng kết hợp giữa nghệ thuật chiếu sáng với công nghệ chuyển động cơ khí (kinetic energy). Mỗi vật chiếu sáng (light fixture) kết nối với một tời điện (winch) được lắp đặt trên giàn truss kéo lên trần cao. Toàn bộ hệ thống này được thiết lập bằng phần mềm. Và điều khiển bằng thiết bị chuyên dụng riêng. Bao gồm việc di chuyển các bóng đèn (hoặc vật thể bất kỳ) lên xuống tạo hình khối. Đồng thời thay đổi trạng thái, màu sắc của các bóng đèn đồng bộ theo âm nhạc. Qua đó tăng thêm trải nghiệm thị giác, cảm xúc cho người xem.

Những bóng đèn LED được lập trình chuyển động như những gợn sóng. Nhịp nhàng theo giai điệu của âm nhạc tạo nên hiệu ứng thị giác đầy mê hoặc người xem.

công nghệ sự kiện biểu diễn
Tăng cường hiệu ứng vào không gian biểu diễn nghệ thuật khiến cho tác phẩm nghệ thuật trở nên sống động hơn

Những hiệu quả của hệ thống Kinetic trong sự kiện

Dưới đây là 2 tác phẩm thuộc dự án Apologue 2047 được chỉ đạo bởi đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc Trương Nghệ Mưu. Apologue 2047 là một màn trình diễn khái niệm gồm bảy phần khám phá tương lai của khoa học và công nghệ và mối liên hệ của nó với di sản nghệ thuật văn hóa Trung Quốc.

Kinetic với bóng led tròn

Công nghệ sự kiện biểu diễn 3D Mapping

3D Mapping chính là kỹ thuật dùng ánh sáng để tạo hiệu ứng 3D cho bề mặt mà nó tiếp xúc. Nhằm tạo các khối hình ảnh tương tác trong không gian 3 chiều. Có thể hiểu, 3D Mapping là sự kết hợp giữa 3D và công nghệ làm phim. Kỹ thuật làm 3D Mapping sẽ dựng một mô hình có tỷ lệ kích thước giống hoàn toàn 100% so với vật thể thật. Sau đó, từ mô hình trên máy tính, kỹ thuật viên sẽ tạo các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng 3D. Để trình chiếu cho người xem.

3D Mapping rất phổ biến trong thực tế vì nó là một công cụ trình chiếu video trong các sự kiện. Về bản chất, nó giống như khắc họa bằng ánh sáng. Một cách để thêm họa tiết, màu sắc và thậm chí là cảm xúc vào không gian. Bạn thực sự có thể trình chiếu bất cứ điều gì. Từ thương hiệu tài trợ cho đến video tường thuật theo phong cách điện ảnh.

Những hiệu quả của hệ thống 3D Mapping trong sự kiện

 • Gây hứng thú cho người tham dự nhờ những trải nghiệm nâng cao
 • Tạo nên những yếu tố có tính tương tác
 • Để lại dấu ấn cho sự kiện
 • Sự kiện được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội
 • Tạo ra ROI (tỷ lệ chuyển đổi) ấn tượng về mặt quảng bá thương hiệu

Buổi trình diễn 3D Mapping ra mắt Heineken Silver tại Dinh Độc Lập

Công nghệ sự kiện biểu diễn múa tương tác Hologram

Múa tương tác Hologram là một trong những key moment “đắt hàng” nhất trong các năm gần đây. Với công nghệ chiếu hologram 3D, nghệ thuật này được nâng lên một tầm cao mới. Với máy chiếu công suất lớn và một tấm nền (màn lưới) cùng visual kỹ xảo được dựng đẹp mắt. Kết hợp giữa ánh sáng âm thanh. Phần thể hiện của nghệ sĩ múa sẽ trở nên lung linh. Và kỳ ảo hơn bội phần tạo cho không gian chiều sâu vô cùng đẹp mắt.

Cơ cấu vận hành của công nghệ Hologram

Người ta thường dùng máy chiếu HD chất lượng cao (HD Projector) và máy tạo nền (base unit). Được bố trí ở một vị trí kín đáo. Hình ảnh từ laptop khi được phát qua máy chiếu sẽ chiếu thẳng về hướng khán giả. Khi nó đi qua tấm nền sẽ hiển thị trước mắt người xem như thể là đang lơ lửng trong không khí. Vì đây là hình ảnh ảo được tạo bởi máy chiếu nên nó trong suốt và bạn có thể đi xuyên qua được.

Để thực hiện một phần trình diễn múa tương tác Hologram thành công, đòi hỏi đội ngũ ekip cũng như toàn bộ đội ngũ có kinh nghiệm trong việc xây dựng hình ảnh, tiết mục múa tương tác và quá trình tập luyện chăm chỉ:

 • Thiết kế xây dựng ý tưởng cho màn biểu diễn múa tương tác, cần hiểu rõ ý muốn truyền tải những nội dung sẽ giúp bạn xây dựng được ý tưởng phù hợp với nội dung đó.
 • Tiến hành biên đạo múa trên nền nhạc đã được lựa chọn phù hợp.
 • Tiến hành làm kỹ xảo, hiệu ứng và làm âm thanh hiệu ứng
 • Thực hiện bàn giao clip múa tương tác cho khách hàng, đồng thời nghệ sĩ múa sẽ tập trên clip đã được biên đạo dàn dựng.

Tùy thuộc vào từng yêu cầu của dự án mà quy trình sản xuất phim múa tương tác Hologram có thể khác nhau

Phần trình diễn múa tương tác tác Hologram cho màn ra mắt xe BMW X6

Công nghệ sự kiện biểu diễn bằng màn nước kỹ thuật số

Digital Water Curtain (tạm dịch: Màn nước điều khiển kỹ thuật số – DWC) là công nghệ sử dụng máy tính để điều khiển “máy in bằng nước – waterfall graphic print” tạo ra các hình họa, pattern hay chữ trên một thác nước, bằng cách điều khiển các van điện từ đóng mở nhanh. Bằng việc điều khiển các van này, thiết bị sẽ tạo ra các giọt nước giống như các điểm ảnh, tạo ra các hình ảnh đặc biệt liên tục được cuộn xuống dưới.

Thiết kế cơ bản của hệ thống màn nước kỹ thuật số

Một hệ thống DWC cơ bản bao gồm các thành phần sau (Dựa trên thiết kế của hãng Safe-Rain):

công nghệ sự kiện biểu diễn
Sơ đồ hệ thống Digital water curtain
 • Khung đỡ;
 • Thùng chứa nước và máy bơm chìm;
 • Ống dẫn nước;
 • Module phân phối nước;
 • Hệ thống bảo vệ và bảng điều khiển.

Những ứng dụng của hệ thống màn nước kỹ thuật số trong sự kiện

Launching Dưỡng da cao cấp Artistry Hydra V

Công nghệ sự kiện biểu diễn thực tế ảo mở rộng (XR)

Thực tế ảo mở rộng (Extended Reality) đề cập đến tất cả các môi trường kết hợp giữa thực và ảo cùng với các tương tác giữa người và máy được tạo ra bởi công nghệ máy tính và các loại kính thực tế ảo.

Thực tế ảo mở rộng bao gồm tất cả các loại hình thực tế ảo như:

 • Thực tế tăng cường (AR);
 • Thực tế ảo (VR);
 • Thực tế hỗn hợp (MR).

Nó đề cập đến công nghệ IT đan xen giữa thực tế và thực tế ảo (không gian game, video CG.) Thông qua máy tính, headphone, vv… Các kĩ thuật như SR, AVR cũng có thể làm được điều này. Và XR chính là cách gọi chung cho những kĩ thuật như vậy. Nói cách khác, bạn có thể hiểu XR có thể là một chiếc ô chứa cả ba hình thức thực tế ảo kia.

Thực tế ảo mở rộng (Extended Reality) cho phép mọi người trải nghiệm thực tế ảo với các cấp độ tương tác khác nhau. Chia thực tế ảo tăng cường thành các phần nhỏ. Kết hợp thực tế và thực tế ảo để tạo ra các trải nghiệm như: nhập vai, thay đổi cảm xúc và cơ hội trải nghiệm.

Phần giới thiệu sản phẩm ứng dụng công nghệ XR

Với hơn 12 năm trong nghề tổ chức sự kiệnCông ty Palamun Event luôn quan tâm đầu tư nhân lực và trang thiết bị hiện đại. Chúng tôi sẵn sàng mang đến những sự kiện chất lượng nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu hơn và giúp sự kiện của bạn thành công hơn nhé!